GIÁO DỤC TẨY NÃO CNXH – THIÊN TÀI CŨNG THÀNH ĐẦN ĐỘN

[GIÁO DỤC TẨY NÃO CNXH – THIÊN TÀI CŨNG THÀNH ĐẦN ĐỘN] Tôi thường xuyên chỉ trích các bạn trẻ ở đất nước này là ‘Đám Cù Lần.’ Nhiều lúc muốn la thật to vào mặt: “Các bạn ăn học kiểu gì mà MS Office không biết dùng, tư duy độc lập thì không có và kiến thức thì rỗng tuếch?” Không phải tôi tự cao nhưng rõ ràng xã hội chúng ta có vấn đề.

Mỗi năm hàng tá doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng nhưng không tìm ra ứng cử viên phù hợp, trong khi đó thì sinh viên ra trường không tìm được việc và phải làm đủ mọi việc không liên quan để kiếm sống. Nếu đã bỏ công 4 năm đại học rồi làm những việc không cần thiết thì quá lãng phí tuổi trẻ.”

Nhưng sự bực bội của tôi trở thành đồng cảm khi tìm hiểu vệ hệ thống giáo dục và chương trình học ở đất nước này. Nói nó nặng là còn nhẹ, gọi nó là hệ thống tẩy não là chua đủ chính xác, miêu tả nó là thối nát thì vẫn còn quá nhẹ.

Tôi xin khẳng định, dưới hệ thống giáo dục tẩy não CNXH thì thiên tài cũng trở thành đần độn. Nếu Mark Zuckerberg hay Bill Gates sinh ra ở xứ này thì sẽ trở thành hai kẻ có học mà như không như bao thanh niên khác.

Hãy so sánh và tìm hiểu vì sao.

  1. 5 ĐIỀU BÁC DẠY VÀ CHÍNH TRỊ HOÁ – Cái đầu tiên bất cứ học sinh nào phải nhớ không phải là chữ hay toán, mà chính là ‘5 điều Bác dạy.’ Nói vậy thì không chính xác cho lắm nhưng cũng không sai. Điều này trông như vô hại nhưng nó vô tình tiêu diệt kỹ năng tư duy của học viên. Đứa trẻ 6-7 tuổi đầu óc rất ngây thơ và trong trắng. Khi bị nhồi vào não về việc phải yêu ‘Tổ Chức,’ ‘Yêu Tổ Quốc’ và ‘Yêu Bác’ thì nó sẽ coi đó là nền tảng. Khi học lên cấp 2-3 thì họ sẽ bị nhồi những bài học lịch sử về Đảng và chiến thắng đế quốc Pháp Mỹ. Sau này khi trưởng thành thì khó mà xoá hiệu ứng đó vì đã ăn quá sâu vào tư duy.
  2. CƠ SỞ VẬT CHẤT NGHÈO NÀN – Lần cuối cùng bạn đến coi trường học công là khi nào? Đối với những ai đang là cha mẹ thì nó chẳng khác gì một trại tù xuống cấp trầm trọng. Nhiều cơ sở mới được xây mà tường đã nứt và nước ngừng chạy. Cái toilet thì thối còn hơn bãi rác, chui vô là hết muốn giải quyết nhu cầu tự nhiên. Lớp học thì 40 đứa ngồi trong căn phòng chật chội. Với những thiết bị cũ chục tuổi đời thì làm sao dạy học được.
  3. CHẤT LƯỢNG GIÁO VIÊN XUỐNG CẤP – Có rất nhiều giáo viên giỏi nhưng phải thừa nhận rằng với mức lương bèo hiện tại thì sẽ không ai muốn theo đuổi nghề nhà giáo lâu dài. Với điểm sàn vào ngành sư phạm giảm đến 9đ cho 3 môn thì một người kém cỏi nhất cũng có thể trở thành người đi dạy thế hệ trẻ.
  4. CHƯƠNG TRÌNH HỌC CỰC NẶNG – Tôi chỉ coi các môn học của cấp 3 thôi mà đã thấy khiếp. Toán, lý, hoá, sinh, Anh, giáo dục công dân, địa lý, lịch sử, ngữ văn, công nghệ và tin học. Nhìn thôi là muốn điên đầu rồi chứ đừng nói đến việc học. Nếu so sánh với học sinh ở Mỹ hay Úc thì chương trình ở Việt Nam nặng gấp 2-3 lần. Các bạn trẻ gần như không có thời gian để tìm hiểu những cái khác. Họ chỉ biết nhồi vào não rồi trả bài. Hoàn toàn không có sự phân tích và tư duy độc lập. Rồi hỏi sao khi tốt nghiệp xã hội lại có những robot biết nói.
  5. TIÊU CỰC VÀ THAM NHŨNG – Học sinh nơi này đã mất niềm tin vào sự minh bạch của hệ thống rồi. Họ chỉ muốn học rồi thoát khỏi nó càng sớm càng tốt. Vì năm nào cũng có bài báo về nạn mua điểm, mua bằng cấp và chạy chức quyền. Nhà nào có điều kiện thì cho con học trường quốc tế hoặc đi du học để trốn chạy khỏi sự thối nát này.

Trong cỗ máy nhồi sọ ở đất nước này thì sẽ không có sự phát triển hay sáng tạo. Nếu có thì đó là những cá nhân đặc biệt chứ không mang tính chất hệ thống. Việt Nam có thể vô tình đẻ ra những thiên tài toán học nhưng vẫn là vùng trũng của công nghệ. Lỗi ở đây không phải là do các bạn trẻ, mà là kết quả của quá trình tẩy não có mục đích và chủ trương bài bản. Họ như những robot, những con cún được nuôi. Chủ dạy sao thì nghe vậy, hiếm lắm sẽ có vài con cãi chủ nhưng đa số sẽ ngoan ngoãn vâng lời.

Cho dù đó là Bill Gates, Tim Cook, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg. Nếu họ là người Việt Nam thì thế giới còn lâu mới có những Apple, Facebook hay Microsoft. Sẽ không có sự đột phá nào xuất hiện ở nơi đây.

Cũng sẽ không có cá nhân tiêu biểu nào xuất hiện. Vì ai cho họ tồn tại, ai cho họ phát triển. Nếu có một người Việt nào đó thành công thì đó sẽ là ‘gốc Việt’ hoặc ăn học sinh sống ở xứ khác. Dưới hệ thống giáo dục CNXH thì thiên tài cũng thành đần độn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cnxh-edu