AGNES CHOW – SỰ HY SINH CHO HONG KONG CÓ XỨNG ĐÁNG?

[AGNES CHOW – SỰ HY SINH CHO HONG KONG CÓ XỨNG ĐÁNG?] Tuần vừa rồi, cảnh sát Hong Kong đã bắt giam hai bạn trẻ Hong Kong, Joshua Wong và Agnes Chow, nhưng lại được thả sau vài ngày. Tôi ít khi nào để ý đến nhưng sự kiện này lại thúc đẩy tôi tìm hiểu thêm về anh cá nhân tiêu biểu này.

Joshua Wong thì chắc không cần phải giới thiệu thêm. Là người dẫn đầu trong phong trào Ô Dù (Umbrella Movement), biểu tình chống chính quyền đại lục ở Hong Kong vào năm 2014. Anh ta đã hy sinh tương lai và sự nghiệp vì một lý tưởng chưa chắc có kết quả.

Nhưng ở đây tôi xin nói về cô gái kiên cường tên Agnes Chow. Sinh năm 1996, dù chỉ mới 22 tuổi đời nhưng thiếu nữ này đã can đảm hơn hàng tá người, trong đó có tôi. Ban đầu tôi cũng như bao người, cho rằng chế độ tự do ở Hong Kong thì sinh ra những cá nhân như vậy là điều bình thường. Nhưng khi tôi tìm hiểu thêm thì mới thấy rằng cô gái này hơn cả phi thường.

Ngoài việc hoãn học tập, bỏ hàng tá giờ và công sức, cô ta còn bất chấp với tất cả để mạo hiểm với bản thân vì một tương lai xa vời. Vào năm 2018, để đáp ứng điều kiện tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong, cô ta đã phải từ bỏ quốc tịch Anh Quốc của mình. Đây là điều làm nhiều người bất ngờ. Vì hàng triệu người đang thèm khát cuốn sổ hộ chiếu màu đỏ đậm đó, vậy tại sao Agnes lại ngu dại từ bỏ nó?

Khi được hỏi, cô ta trả lời: “Nhiều người coi đây là sự hy sinh, nhưng với tôi thì không. Tôi đã quyết tâm đấu tranh cho Hong Kong và điều đó chẳng là gì so với những người đã bị bỏ tù.” [“Many people may see this as a sacrifice, but it’s not for me. I’m committed to fighting for Hong Kong and it’s nothing compared to those who have gone to prison.”]

Mới nghe thì tôi cảm thấy xấu khổ vì ước chi mình có đủ một chút can đảm như cô gái ấy. Nếu là tôi thì có lẽ đã ra đi lâu rồi. Cô ta đang có mọi lựa chọn, một tương lai sáng ngời, một sự nghiệp thành công và một cuộc sống yên bình mà bao nhiêu người đang mơ ước. Nhưng không, cô ta từ bỏ tất cả. Danh vọng, tiền bạc, công việc và sự an toàn cho bản thân vì một lương lai cho một vùng đất đang bị người khác cai trị.

Đối với cô ta, Hong Kong không chỉ là một lãnh thổ mà là một vùng đất độc lập, không những là một trung tâm kinh tế mà là biểu tượng cho thịnh vượng, không đơn thuần là một thuộc địa cũ của Anh mà là một nơi lánh nạn cho những người Hoa khao khát tự do. Nó là một phần của cô ta, nếu Hong Kong biến mất thì thân thể của thiếu nữ kia cũng không còn.

Nhìn sự hy sinh đó, có thể bạn sẽ nghĩ và tự nói trong lòng: “Không làm được gì đâu, cũng vô ích thôi.” Tôi không trách bạn vì tôi cũng nghĩ như thế. Nhưng sẽ ra sao nếu tất cả im lặng để cái ác bành trướng và xã hội sẽ như thế nào nếu con người trở nên vô cảm trước sự mất mát của tự do. Thế giới đó sẽ là một thế giới chết.

Một Hong Kong không tự chủ là một vùng đất ngục tù như chín triệu km vuông ở đất liền. Một thế hệ trẻ nếu không dùng sức mình để bảo vệ tương lai sẽ là một thế hệ tồi. Một dân tộc nếu không biết gìn giữ bản sắc sẽ là một dân tộc thất bại. Một Agnes Chow nếu không làm biểu tượng cho tất cả những điều trên, thì sẽ là một cô gái vô hồn.

Sự can đảm của cô ta không vô ích. Vì nó nói cho thế giới rằng các doanh nhân đến Hong Kong làm giàu có thể ra đi, nhưng cô ta và bảy triệu người khác phải ở lại. Cô ta như nói với những ai theo dõi rằng, thà thử thách để được sống trong tự do còn hơn im lặng để bị nhốt trong trại tù tư tưởng. Tiếng nói cô ta, cùng với hàng triệu bạn trẻ khẳng định rằng Hong Kong sẽ mãi là biểu tượng của tự do như di sản nó được thừa hưởng.

Cô ta không hề lãng phí vì đã khiến bao nhiêu người chú ý và nể phục. Hong Kong tuy nằm dưới quyền cai trị của đại lục nhưng nó được cả thế giới tự do bảo vệ. Agnes Chow không chỉ là một cô gái, cô ta là một biểu tượng. Đứng sau một chính quyền bù nhìn là một cỗ máy độc tài nhưng đằng sau cô gái này là lý tưởng tự do, niềm tin của một thành phố và nhân loại.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

agnes-chow