XUẤT NGOẠI: ĐI ĐƯỢC CỨ ĐI, ĐỪNG NGHE LỜI ĐÁM GATO

[XUẤT NGOẠI: ĐI ĐƯỢC CỨ ĐI, ĐỪNG NGHE LỜI ĐÁM GATO] Có một câu hỏi thường xuyên được đề cập đến. Đó là xuất ngoại có phải là hèn nhát, có phải là từ bỏ đất nước hay đi hai hàng không? Những người bạn của tôi khi học xong ở nước ngoài đều hỏi câu tương tự. Họ theo dõi những bình luận trên mạng xã hội và cảm thấy nếu ra đi thì sẽ như làm gì có có lỗi với đất nước.

Khi nghe những lời tâm sự như vậy, tôi liền nói những lời như sau.

Xuất ngoại không có nghĩa là hèn nhát, tại sao phải suy nghĩ như thế. Trong thời đại toàn cầu hoá thì thế giới coi như là sân chơi phẳng. Di chuyển xuyên biên giới là tự do con người và lựa chọn cá nhân. Nói vậy thì chẳng khác nào nói người Úc, Anh, Hàn và Nhật hèn vì họ cũng xuất ngoại để tìm kiếm thử thách và chân trời mới. Bạn phải làm gì tốt nhất cho bạn.

Ra đi không có nghĩa là từ bỏ đất nước. Nó có nghĩa là bạn đi đến một nơi mình có thể phát huy hết tài năng của mình. Bản thân cảm thấy thoải mái thì mới sống có ích được. Khi có năng lượng tích cực trong cơ thể thì mới trở thành một người hữu dụng trong xã hội. Chất xám phải đi đến nơi tận dụng nó.

Bỏ tiền để mua hộ chiếu không liên quan gì đến việc ‘đi hai hàng.’ Đây là cơ hội kinh tế mà bất cứ ai nếu có điều kiện cũng sẽ tận dụng. Người Hong Kong có điều kiện đang làm để bảo vệ gia đình và tài sản của mình, có ai dám nói họ ‘ba phải’ hay ‘đi hai hàng’ không? Một cá nhân phải cảm thấy an toàn thì mới có thể dốc hết sức cống hiến cho công việc và xã hội được. Đó là quy luật.

Tìm kiếm sự phiêu lưu ở bến bờ khác không phải là trốn tránh trách nhiệm, mà là đối mặt với thử thách. Con người nếu sống trong sự an toàn và tư duy an phận sẽ là những tài năng chết. Đừng thụ động và hài lòng, hãy phấn đấu để tiến bộ.

Các bạn không có gì phải ấy náy khi lựa chọn giữa việc ra đi hay ở lại, hãy làm điều gì tốt nhất cho mình. Tự do cá nhân là cốt lõi của xã hội, hãy tận dụng và đừng suy nghĩ. Hãy ra đi, khi thành công thì trở về cũng chưa muộn. Hãy thử thách, khi trưởng thành rồi cống hiến cũng chưa trễ. Trái đất vẫn quay và bạn vẫn là chính mình.

Hãy mặc kệ miệng đời thiên hạ, họ không phải là bạn. Nếu họ chửi hay nói xấu bạn thì xác suất cao là họ đang ghen tị với bạn đấy. Vì bạn đang làm điều họ không thể, bạn đang có thứ họ thèm muốn và bạn đang sở hữu cơ hội họ sẽ không bao giờ nắm được.

Hãy ra đi để trở thành công dân toàn cầu. Trong mắt tôi bạn vẫn là công dân Việt Nam. Đừng ngần ngại, hãy tung bay. Thế giới này là của bạn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hai-hang