SOCIAL CONSERVATISM – CÁNH HỮU XÃ HỘI, NGOAN ĐẠO

[SOCIAL CONSERVATISM – CÁNH HỮU XÃ HỘI, NGOAN ĐẠO] Tại sao phe Cánh Hữu (Conservative), từ lập trường kinh tế tự do và chính quyền tối thiểu, lại nhảy sang mảng đạo đức và xã hội. Thay vì tập trung quảng bá cho những giá trị cốt lõi của mình, một thành phần khá lớn lại rao giảng đạo đức, đòi cấm phá thai, tôn vinh hôn nhân truyền thông và bắt đầu xen vào đời sống cá nhân của người khác.

Từ bao giờ, thành phần ‘Social Conservative’ (Cánh Hữu Xã Hội, Cánh Hữu Ngoan Đạo) lại trở thành một điều không thể tách rời mặc dù họ chẳng liên quan gì tới những nền tảng tự do cả? Câu trả lời có thể sẽ làm bạn bất ngờ.

Để hiểu vì sao lại có hiện tượng này, chúng ta phải quay lại thập 1970. Lúc đó cái gọi là phe Cánh Hữu đang thất thế cực kỳ mạnh, nhất là sau vụ tai tiếng Watergate. Phe Cánh Tả (Đảng Dân Chủ) lúc bấy giờ đang ở thế quá mạnh. Thành phần phản chiến, hàn lâm, trí thức và người nghèo đều ủng hộ họ với tỷ lệ áp đảo.

Gerald Ford cũng không thể cứu được Việt Nam khi đảng Dân Chủ nắm 66% ghế trong Hạ Viện và 62% trong Thượng Viện trong phiên Quốc Hội 94. Trong phiên tiếp theo thì cũng tương tự, đảng Dân Chủ nắm 66% Hạ Viện và 58% Thượng viện. Rồi trong phiên 95, tỷ lệ vẫn đứng vững ở mức 63% và 55%. Phe Cánh Hữu gần như bị vô hiệu hoá vì không đủ cử tri.

Từ đó, họ bắt đầu chuyển kế hoạch để chiêu mộ thành phần tôn giáo dưới danh nghĩa ‘Moral Majority’ (Phe Đạo Đức). Để câu phiếu thì họ bắt đầu rao giảng những thứ như sau:

  1. Cấm phá thai, bác bỏ quyết định của toà trong vụ Roe v. Wade.
  2. Giá trị gia đình truyền thống.
  3. Phản đối hôn nhân đồng giới.
  4. Phản đối cần sa và cờ bạc.

Thành phần tôn giáo ngoan đạo này đã cứu vớt phe Cánh Hữu trong cuộc bầu cử 1980. Reagan thắng, đảng Cộng Hoà giành lại Hạ Viện với 53% số ghế nhưng vẫn thua ở Thượng Viện khi chỉ nắm 44%. Điều này được lập đi lập lại trong các năm tháng của Reagan và Bush. Nếu không có phiếu bầu và sự ủng hộ của Cánh Hữu Ngoan Đạo thì đảng Cộng Hoà đã thua gần như tuyệt đối.

Đó là tại sao Đảng Cộng Hoà lại được mang danh là đảng bảo thủ và truyền thống. Không phải vì họ cổ vũ cho những nền tảng cảnh hữu cổ điển, mà vì họ phản đối phá thai và rao giảng giá trị gia đình, mặc dù nó chẳng liên quan gì cả. Cho tới bây giờ thì vẫn vậy. Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy các nhà Cánh Hữu Ngoan Đạo ít khi nào nói về kinh tế và mô hình chính trị. Vì đó không phải là sở trường của họ. Họ dùng thời gian để hạ thấp đối thủ bằng những lời giảng đạo đức.

Giải thích cho cái gọi là Social Conservatism, Cánh Hữu Ngoan Đạo.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

social-con