VIET FEMINISM – NỮ QUYỀN VIỆT NAM

[VIET FEMINISM – NỮ QUYỀN VIỆT NAM] Tôi rất thấy làm lạ khi nói đến Nữ Quyền (Feminism) thì nhiều bạn nam, chủ yếu bên trường phái tự phát “Cánh Hữu” cho rằng nó đang phá hoại phụ nữ và không nên phát triển ở Việt Nam. Tôi cũng cảm thấy rất mắc cười vì khi hỏi thì họ cũng không thể định nghĩa được Nữ Quyền là gì.

Nhưng tôi hiểu vì sao họ lại có những phát ngôn thiếu chính xác như vậy. Khái niệm Nữ Quyền trước đây không tồn tại ở Việt Nam vì là một nước Nho Giáo. Ở Phương Tây thì khi nhắc đến Nữ Quyền thì chúng ta lại nghĩ đến những cuộc biểu tình đòi phá thai, những bà phụ nữ làm những trò khùng điên hay những câu nói sốc.

Họ không sai nhưng vô cùng không thành thật và thậm chí có thể cho là thiếu hiểu biết. Bạn không thể áp dụng những cái gọi là ‘Nữ Quyền’ dị hợm kia ở Phương Tây vào Việt Nam được. Lý do rất đơn giản, nơi này nhân quyền còn chưa có thì Nữ Quyền là cái gì?

Trước tiên phải hiểu thế nào là Nữ Quyền theo định nghĩa cổ điển.

  1. Nữ Quyền là coi phụ nữ bình quyền với đàn ông.
  2. Nữ Quyền là muốn phụ nữ góp sức trong xây dựng xã hội ở mọi lĩnh vực.
  3. Nữ Quyền là đấu tranh để họ có chế độ y tế tốt.
  4. Nữ Quyền là coi trọng chất xám và năng lực của cá nhân chứ không phải giới tính.
  5. Nữ Quyền là đấu tranh để phụ nữ có những quyền lợi cơ bản khi đi làm.
  6. Nữ Quyền là thiết lập pháp luật để bảo vệ người nữ và người mẹ.

Các bạn hãy nhìn xã hội Việt Nam của chúng ta xem. Con người ở đây có quyền lợi gì và phụ nữ xứ này được bảo vệ hay không? Nhớ hãy thành thật và nhìn nhận nhé. Là một thành viên nam ở đây, tôi chưa bao giờ thấy phái nữ được đối xử công bằng trong cuộc sống và bằng luật pháp.

Các cô gái khi sinh ra đã phải gánh chịu mọi bất công của một xã hội phong kiến dưới chế độ độc tài. Họ phải đi vệ sinh trong những nơi hôi thối. Nếu bị sàm sỡ thì chỉ biết im lặng vì lực lượng công an xứ này không quan tâm, hiếm lắm mới có vài trường hợp được xử lý vì có bằng chứng thu hình.

Nhìn rộng hơn, khi người nước ngoài nghĩ đến nơi đây và phụ nữ chúng ta thì hình ảnh không mấy tốt đẹp. Trong mắt họ, phụ nữ Việt Nam là những cô dâu đi lấy người tuổi cha chú hay những cô gái làm nghệ nhạy cảm.

Vậy nếu Nữ Quyền là kêu gọi cho sự bình quyền, đòi hỏi sự công bằng, xây dựng đất nước tốt đẹp cho phái nữ, thiết lập luật pháp để bảo vệ những ai không có tiếng nói và mong muốn tái tạo hình ảnh thì nó có gì sai?

Là một người anh có em gái, tôi chẳng thấy có vấn đề gì cả. Nó thậm chí nên là nền tảng của đấu tranh chính trị. Vì tôi không muốn em mình sống trong một đất nước nơi nam giới cầm quyền và phụ nữ bất lực.

Nữ Quyền không phải là Tả hay Hữu. Nữ Quyền là bảo vệ tất cả phụ nữ trong đó có cả mẹ, em gái và các bạn nữ của bạn. Nữ Quyền là nỗ lực để cho phái nữ nơi này niềm tin để làm việc, sinh sống, phát triển và sinh con. Nó là một trong những nền tảng chúng ta phải có.

Tôi là một người của Nữ Quyền vì muốn những điều trên. Vậy bạn có phải là một người Nữ Quyền không?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

viet-feminism