UNG THƯ Ở VIỆT NAM – TỶ LỆ THẤP HAY CAO

[UNG THƯ Ở VIỆT NAM – TỶ LỆ THẤP HAY CAO] Khi nói đến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam thì sẽ có hai dòng dư luận trái nghịch nhau. Trước tiên hãy nhìn và phân tích vài con số.

  1. Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ở mức thấp, xếp hạng 80 trên toàn cầu, trung bình có 113 người chết cho mỗi 100,000.
  2. Đứng đầu là Mongolia với 197/100,000. Mỹ xếp 78 với 114/100,000. Pháp đứng 34 với tỷ lệ 136/100,000. [Nguồn: worldlifeexpectancy]
  3. Tuy nhiên, về tỷ lệ chết vì ung thư phổi thì Việt Nam đứng hạng 4. [Nguồn: VNE]
  4. Pháp thì được đánh giá là có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, trong khi Việt Nam không nằm trong top 100.

Tại sao lại có chuyện vô lý như vậy? Tại sao Pháp với hệ thống y tế tốt lại có tỷ lệ người bị và chết bởi ung thư cao hơn Việt Nam. Báo chí chính thống thường nêu ra điểm này để biện hộ rằng ung thư ở Việt Nam không có gì đáng sợ, còn phe ‘phản động’ thì cho rằng “Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.”

Vì cả hai đều không phân tích rõ cho nên gây nhiều hiểu lầm. Vì không phải là người hiểu sâu về y tế và khoa học nên không thể nói quá nhiều. Nhưng về cơ bản thì ung thư là một bệnh tự nhiên và tỷ lệ người bị tương đương cho dù ở đâu đi nữa. Nhưng điểm khác biệt là cách họ biết mình bị, chữa trị rồi nếu may mắn thì thoát khỏi.

Việt Nam có tỷ lệ “bị” ưng thư thấp vì lý do sau:

  1. Hệ thống y tế không bao toàn diện. Chỉ những ai có tiền mới có thể đi khám.
  2. Số liệu chỉ lấy từ những người đã đi khám và phớt lờ những người không đi.
  3. Ngành thống kê ở Việt Nam chưa phát triển cho nên số liệu dễ bị phịa.

Còn những nước Phương Tây lại có tỷ lệ ung thư cao hơn vì:

  1. Họ có y tế miễn phí nên người dân thường xuyên đi khám.
  2. Khi bác sĩ biết bệnh nhân có dấu hiệu ung thư thì sẽ bắt đầu phòng hờ và chữa ngay. Số liệu bao gồm tất cả hoặc phần lớn dân số.
  3. Các cơ quan y tế và thống kê trung thực trong số liệu.

Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam nhiều hơn con số thông báo. Nhưng vì điều kiện và hệ thống y tế gây phiền hà nên người ta không chữa trị. Còn các nước Phương Tây thì không thao túng số liệu và chữa trị cho dân, nên nếu ai mắc thì sẽ được biết ngay.

Con số tỷ lệ ung thư ở Việt Nam thấp không phải vì số người bị ung thư thấp, mà vì họ không có tiền đi khám và chữa trị. Còn con số người bị ung thư ở Phương Tây cao là vì hệ thống y tế trung thực và chữa trị cho tất cả. Chẳng có gì để tự hào cả, chỉ là sự giả dối.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cancer-vn