CÁNH HỮU VIỆT NAM – TỪ TỰ DO ĐẾN TỰ DIỄN

[CÁNH HỮU VIỆT NAM – TỪ TỰ DO ĐẾN TỰ DIỄN] Có một đọc hỏi một câu mà tôi phải mất 2 ngày để suy nghĩ vì không biết phải trả lời sao. Đại khái là vầy:

“Cánh Hữu chỉ là lập trường về tự do kinh tế, tự do cá nhân, chính quyền giới hạn và chủ nghĩa tư bản. Mục tiêu là tối đa cá nhân cho công dân và tối thiểu quyền lực cho chính phủ. Nhưng khi nó về Việt Nam thì các bạn tự xưng là ‘Cánh Hữu’ lại sử dụng nó để cổ suý cho những thứ không liên quan như tôn giáo, cấm phá thai, không quan hệ trước hôn nhân. Còn nếu hỏi họ về những thuyết tự do và kinh tế thì mù tịt.”

Là một trong những người đầu tiên giới thiệu độc giả Việt Nam tới cái gọi là “Cánh Hữu” thì tôi nghĩ mình nên có trách nhiệm để giải thích để những bạn chân chính không bất mãn. Tôi sẽ dùng lời lẽ hết sức dễ thương để mấy bạn kia không cảm thấy tự ái rồi giận.

ĐỊNH NGHĨA CÁNH HỮU – Cái gọi là Conservatism là một thuật ngữ gây rất nhiều hiểu lầm. Vì có nghĩa là ‘Bảo Tồn’ hoặc ‘Bảo Thủ’ nhưng bảo vệ cái gì? Đó là những lý tưởng và giá trị của Chủ Nghĩa Tư Do Cổ Điển (Classical Liberalism). Đó là những thuyết nền tảng như: thị trường tự do của Adam Smith, chính quyền giới hạn của Locke, khế ước xã hội của Rousseau.

Vì sao lại lấy những cái đó là nền? Vì nếu không có tự do kinh tế, một ranh giới quyền lực và những cá nhân không bị giam cầm thì chúng ta sẽ có một xã hội tập trung, sự trái nghịch của tự do.

CÁNH HỮU VÀO VIỆT NAM – Trước tôi thì cũng có nhiều người khác giới thiệu những học thuyết trên rồi, như Phạm Nguyên Trường, nhà xuất bản Trí Thức và những du học sinh khác. Ban đầu thì ai cũng tập trung quảng bá những giá trị về thị trường và chính quyền giới hạn.

Nhưng dần dần phong trào đã biến dạng và thay đổi hoàn toàn đến mức những người ‘cổ điển’ cũng không thể nhận ra. Từ tự do kinh tế, những nhà ‘Cánh Hữu Việt Nam’ tự xưng lại sử dụng thuật ngữ này để quảng bá cho cấm phá thai, trinh tiết, tôn giáo và hàng loạt những thứ chẳng liên quan gì cả.

VÌ SAO LẠI BIẾN DẠNG – Để giải thích vì sao lại có vấn đề này thì hơi nhạy cảm, vì nó đụng chạm tới lòng tự ái của nhiều bạn. Sự thật mà nói, đa số những bạn gọi mình là ‘Cánh Hữu’ còn chưa biết nó là gì và cũng không phân biệt được đâu là Tả hay Hữu. Lướt qua các diễn đàn, nếu để ý thì sẽ thấy kiến thức họ rỗng tuếch đúng nghĩa. Không tin thì bạn hãy hỏi họ về kiến thức nền tảng thử xem, bảo đả số đông không thể trả lời.

Đa số bạn chỉ đọc vài bào báo Mỹ rồi coi nó là kiến thức. Nhưng ngoài đời thì chẳng có cái gọi là tuyệt đối. Mỗi nơi đều có tiêu chuẩn khác nhau. Nếu áp dụng ‘chuẩn Cánh Hữu Mỹ’ thì các nước thịnh vượng khác như Canada, Thuỵ Sĩ và Úc đều được coi là tả. Trong khi họ có thị trường mở và mức độ tự do rất cao, đúng tiêu chuẩn Cánh Hữu (Tự Do) Cổ Điển.

Vì không có hiểu biết sâu và bài bản cho nên rất khó để nói hay bình luận. Vì vậy họ chuyển sang cấm phá thai, hôn nhân và quan hệ vì nó dễ, có thể tự phịa được thay vì nghiên cứu và phân tích. Nếu đem những thứ này nói cho giới ‘Cánh Hữu Mỹ hay Tây’ thì tôi e rằng họ sẽ có cái nhìn quái dị về những ‘Cánh Hữu Việt Nam.’ Chẳng khác nào trò cười.

Nhưng bao thứ khác ở nước ngoài khi nhập về Việt Nam, nó đều biến dạng và nát. Vì về cơ bản, người Việt không có chịu tìm hiểu mà chỉ chạy theo phong trào. Những bạn trẻ, nói các bạn đừng giận, chỉ mới tập tành làm phản động online chứ không có nghiên cứu bài bản. Cho nên đừng bất ngờ về vấn nạn hiện nay.

VẬY LÀM SAO ĐỂ SỬA SAI CÁNH HỨU – Chẳng có cách nào để sửa sai, trừ việc tập trung vào nền tảng. Những bạn mới tập tành phản động sẽ từ bỏ sau một khoảng thời gian, vì họ không có nền. Từ từ, những giá trị tự do về thị trường và cá nhân sẽ bắt đầu tìm lại chỗ đứng.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vietcons