HONG KONG ELITE VS THE PEOPLE – TẦNG LỚP SIÊU GIÀU CỦA HONG KONG VÀ NGƯỜI DÂN

[HONG KONG ELITE VS THE PEOPLE – TẦNG LỚP SIÊU GIÀU CỦA HONG KONG VÀ NGƯỜI DÂN] Nếu theo dõi diễn biến thì sẽ để ý điều này. Đó là phần lớn tầng lớp doanh nhân, siêu giàu và nghệ sĩ thì im lặng hoặc ủng hộ chính quyền Bắc Kinh và coi Hong Kong là một phần không thể tách rời khỏi Đại Lục, như hiệp ước ghi rõ. Trong khi đó, hầu hết những người biểu tình đòi tự do và độc lập thì lại là những người lao động, những thanh niên của gia đình trung lưu trở xuống.

Ví dụ điển hình là Jackie Chan và các doanh nhân siêu giàu như Lý Gia Thành lại công khai bênh vực lực lượng cảnh sát. Không những họ, hầu hết các siêu sao của Đại Lục cũng lên tiếng tương tự. Ngược lại, bên ủng hộ tự do là những cá nhân nhỏ lẻ.

Vì sao lại như có sự trái nghịch này? Đó là vì những lý do sau:

  1. Tầng lớp doanh nhân, giàu có và nghệ sĩ ở Hong Kong ít nhiều lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Sự nghiệp của họ đi đôi với sự phát triển của Đại Lục và đồng ý của chính quyền Bắc Kinh. Họ có tiền, nên có quyền.
  2. Ngoài ra, rất nhiều trong số họ có đa quốc tịch hoặc có đủ điều kiện để mua hộ chiếu thứ hai. Họ thừa hưởng sự bảo vệ của công dân Tây nhưng kiếm tiền ở Châu Á. Họ có sự an toàn về pháp lý và tài chính cho nên nếu sau này có biến thì có thể cuốn gói khỏi nơi này.

Ngược lại, các bạn trẻ Hong Kong thuộc tầng lớp lao động lại xuống đường đòi tự do và độc lập vì:

  1. Họ không có tiền, họ bị cai trị nên không có tiếng nói. Họ không có quyền quyết định tương lai bản thân và nơi mình sinh sống. Họ cảm thấy bất lực và bất mãn với cơ chế hiện tại vì nó không đại diện cho họ. Họ lo lắng về tương lai nên muốn làm gì đó khi còn trẻ để nó tốt hơn.
  2. Khác với nhữnh doanh nhân quốc tế và giới giàu có, họ chỉ có một hộ chiếu ’SAR Hong Kong’ cho nên không thể chạy đi đâu cả. Hong Kong là nơi họ sinh ra và sẽ là nơi họ chết. Họ có tất cả để mất nếu nơi này mất đi tính tự chủ và độc lập khỏi chính quyền Bắc Kinh.

Tuy không phải ai cũng như vậy, quy chụp như nói trên là không chính xác hoàn toàn. Nhưng nó có thể áp dụng cho đa số. Cuộc xung đột ở Hong Kong không chỉ giữa Hong Kong và Trung Quốc mà còn giữa hai tầng lớp trái nghịch nhau. Cả hai đều có mong muốn riêng cho Hong Kong. Người giàu thì ủng hộ Bắc Kinh còn người lao động thì lại muốn tự do.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hk-elite-worker