VIỆT NAM BIỂU TÌNH NHƯ Ở HONG KONG? KHÔNG BAO GIỜ

[VIỆT NAM BIỂU TÌNH NHƯ Ở HONG KONG? KHÔNG BAO GIỜ] Khi lướt qua các diễn đàn và báo chí ở Việt Nam thì tôi xin khẳng định rằng sẽ không bao giờ có cuộc biểu tình như ở Hong Kong. Không phải vì chúng ta không có động lực mà vì số lượng người muốn thay đổi quá ít. 44 năm tẩy não để biến thế hệ thanh niên nước này thành những con robot không biết suy nghĩ, bởi vì họ không cần.

Khi các thanh niên Hong Kong đang đang xuống đường vì lương lai của họ, các du khách nước ngoài thì phàn nàn vì kế hoạch nghỉ mát của họ bị lỡ. Các doanh nhân thì lên án rằng họ không thể tiếp tục làm ăn với tình trạng như vậy. Cho nên họ quay mặt, để lại Hong Kong cho người dân nơi này gìn giữ.

Ở Việt Nam thì tồi tệ hơn, chỉ cần bạn lướt đọc những bình luận và ý kiến trên các trang chính thống thì sẽ thấy đất nước này vô cảm đến mức nào. Họ lấy cuộc nổi dậy ở Hong Kong rồi so sanh với những vụ biểu tình trong nước.

Tất cả nói nhiều nhưng cùng một giọng điệu: “Có làm được gì đâu, lũ thất nghiệp dở hơi này,” “Hong Kong là của Trung Quốc, tụi mày phản quốc hả” hoặc “Như vụ 2014, sẽ chìm thôi, ngay cả Mỹ còn không ủng hộ thì sao có tương lai.” Thật đáng sợ. Ban đầu tưởng chỉ có thể thoát ra từ những thanh niên thuộc trên vĩ tuyến 17, nhưng không, ở dưới vĩ tuyến cũng nói ra những lời tương tự.

Sẽ không bao giờ có cuộc nổi dậy tương tự nào diễn ra ở Việt Nam, vì thế hệ trẻ nước này không cảm thấy cần thiết. Họ chỉ cần đi làm, mỗi tối đi trà sữa, nhìn các em gái xinh và bàn tán về xe nào đẹp. Đối với họ, đó là cuộc sống.

Càng không bao giờ có sự biến đổi về tư duy nào ở quy mô lớn xảy ra, vì 44 năm tẩy não đã biến con người nơi này thành những con robot không não. Những khái niệm như dân chủ và tự do quá xa với và lạ lẫn với họ. “Tự do hả, có ăn được không, rảnh qua ba.”

Mãi mãi sẽ không có phong trào nào phát triển đủ lớn để thúc đẩy sự thay đổi. Tôi hy vọng là mình sai nhưng chắc chắn là không.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Vietnam-hk