DU KHÁCH PHÀN NÀN VỀ BIỂU TÌNH Ở HONG KONG

DU KHÁCH PHÀN NÀN VỀ BIỂU TÌNH Ở HONG KONG – Tôi mới thấy trên Youtube một clip tranh cãi giữa các thanh niên Hong Kong và một du khách người Australian. Ông ta bực bội vì chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ, cho nên đã tranh luận với các thanh niên có mặt ở đó.

Ông ta nói như sau:

1. “The sooner Hong Kong actually becomes part of mainland China, which was essentially designed to be, the better it gonna be.” [DỊCH: “Hong Kong càng sớm thuộc về Trung Quốc, vốn là mục đích ban đầu, thì sẽ càng tốt.

2. “It recozgnised all over the world, that Hong Kong and Taiwan are actually part of China. That is how it is recognised.” [Điều được công nhận trên toàn thế giới rằng, Hong Kong và Đài Loan một phần của Trung Quốc.]

Phản ứng của người đàn ông Australia đó là ví dụ điển hình của các doanh nhân và du khách vì các cuộc biểu tình đang phá hoại kế hoạch làm ăn và nghỉ mát của họ. Họ có quyền nghĩ vậy, vì Hong Kong chỉ là điểm họ đi ngang qua.

Những phiền hà mà người đàn ông kia đang gặp chỉ là cái giá rất nhỏ để trả cho tự do. Ông ta đang làm ăn ở Trung Quốc và Hong Kong, đang hưởng lợi từ cơ chế tư bản, nhưng vô tình quên đi rằng nếu không có tự do ở nơi này thì sẽ chẳng còn gì để kinh doanh.

Một doanh nhân nếu thấy bất ổn thì có thể đi nơi khác, chẳng vấn đề gì. Một du khách thay vì chọn Hong Kong thì có thể đi bất cứ nơi đâu để nghỉ mát. Bởi vì họ chỉ là khách. Nhưng người dân Hong Kong thì biết và có thể đi đâu nữa? Hong Kong là nhà của họ, nên họ phải đứng dậy. Nếu họ mất Hong Kong rồi thì sẽ không còn gì nữa.

PS: Giống bọn Tây Lông tới Việt Nam rồi thấy yên bình. “Tao thấy ổn mà, tụi bây chửi chính quyền chi.” Trả lời: “Ôi tụi mày có hộ chiếu ngoại nên muốn đi thì đi, ai cấm. Nhưng tụi tao biết đi đâu. Mày nghĩ hộ chiếu CHXHCNVN và Tây ngang nhau hả?”

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

aussie-man