2047 – KHI TQ CAI TRỊ HONG KONG

[2047 – KHI TQ CAI TRỊ HONG KONG] Sự nổi loạn chúng ta đang chứng kiến trên các đường phố ở Hong Kong không chỉ là những hành động phản kháng, nó còn là sự khao khát tự do của hơn 7 triệu người. Hơn thế nữa, họ đang đại diện cho cả Châu Á và thế giới để phản đối sự bành trướng của một chế độ bất tôn trọng tự do và nhân quyền.

Kể từ khi Anh Quốc giao lại vùng đất này cho Đại Lục, biểu tượng của của thịnh vượng ở Phương Đông đang ngày mất vị thế của mình. Từ một trung tâm thương mại hàng đầu, Hong Kong đang bị qua mặt bởi Singapore, Thượng Hải và Thẩm Quyến. Từ một lãnh thổ đề cao tự do ngôn luận, càng ngày người dân nơi đây đang chứng kiến giá trị đó bị thu hẹp dưới sự ảnh hưởng của một chính quyền chuyên chế.

Đã hơn 22 năm trôi qua kể từ khi Hong Kong mất tự do và chỉ còn 28 năm nữa thôi, toàn bộ nơi này sẽ nằm dưới quyền Đại Lục. Năm 2047 tuy còn rất xa nhưng đối với những ai yêu mến hòn ngọc này, thời gian như trôi đi quá nhanh và không có gì có thể lùi được.

Hãy nhắm mắt lại. Hình dung bạn đang đi xuyên thời gian đến năm 2047. Hong Kong đã chính thức trở thành một phần của Đại Lục sau 50 năm dưới hệ thống ‘Nhất Quốc, Lưỡng Chế’ (Một Quốc Gia, Hai Chế Độ).

 1. Lá cờ đỏ 5 sao vàng của Đại Lục tung bay ở khắp nơi. Lá cờ Hong Kong bây giờ có thêm 5 ngôi sao ở phía trên góc trái.
 2. Mỗi sáng, các học sinh và viên chức nhà nước phải hát bài quốc ca ‘Nghĩa dũng quân tiến hành khúc.’
 3. Trước mỗi trụ sở hành chính sẽ là các binh sĩ của Giải Phóng Quân Nhân Dân.
 4. Ở mỗi lớp học và phòng làm việc sẽ là tấm hình của Mao Trạch Đông.
 5. Người Hong Kong sẽ không còn cuốn hộ chiếu ghi Hong Kong SAR nữa, mà sẽ là PRC.
 6. Người dân TQ và Hong Kong đi qua lại ranh giới hai nơi mà không cần phải trình giấy tờ vì cả hai đều chung một nước.
 7. Ngôn ngữ chính thức sẽ là Hán Ngữ Tiêu Chuẩn, chứ không phải là Quảng Đông và tiếng Anh nữa.
 8. Đơn vị tiền tệ được sử dụng chung là Nhân Dân Tệ.
 9. Bạn không thể truy cập Facebook hay Google nữa vì đã rơi vào vùng kiểm duyệt.
 10. Tất cả mọi hoạt động của người dân đều bị theo dõi, bất cứ chính kiến bất đồng cũng sẽ bị triệt hạ.
 11. Người Hong Kong song tịch trên toàn thế giới sẽ xếp hàng để từ bỏ quốc tịch vì sợ bị uy hiếp dưới danh nghĩa ‘Công dân nước CHNDTH.’
 12. Hong Kong từ vị trí top 3 nền kinh tế tự do nhất, rớt xuống 20-30.
 13. Bạn không thể tự do nhập cảnh vào Hong Kong nữa mà phải xin visa ở Đại Sứ Quán TQ.
 14. Lo sợ về tương lai của bản thân và cho con cái mình, người Hong Kong tìm đủ mọi cách để xuất ngoại.
 15. Bạn sẽ không thấy ai biểu tình hay bày tỏ ý kiến nữa, vì họ đã bị trục xuất hoặc bị giam. Hong Kong sẽ như một trại tù khổng lồ.

Toàn thế giới, từ các cường quốc Mỹ và Âu phải ủng hộ Hong Kong và bảo vệ lãnh thổ này. Vì nó không chỉ là một vùng đất, mà còn là một biểu tượng cho tự do. Nếu Hong Kong sụp đổ thì sẽ là tiền đề xấu cho cả Châu Lục. Hy vọng rằng những suy diễn trên sẽ mãi là suy diễn và Hong Kong mãi là một Hong Kong tự do chứ không phải thuộc về nơi nào khác.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chinaHK