RADICAL DEMOCRATS – ĐẢNG DÂN CHỦ CỰC ĐOAN

[RADICAL DEMOCRATS – ĐẢNG DÂN CHỦ CỰC ĐOAN] Nếu ai quan tâm tới chính trường Mỹ và theo dõi cuộc tranh cử nội bộ 2020 thì sẽ thấy một xu hướng biến đổi về chính sách cũng như tư tưởng trong thành phần không nhỏ của Đảng Dân Chủ. Từ một tổ chức đa dạng  với chính sách phong phú, dần dần họ đã trở thành đảng phái của chủ trương cực tả.

Sau đây là vài ví dụ:

 1. Bernies Sanders muốn xoá nợ cho tất cả sinh viên.
 2. Andrew Yang muốn cho mỗi người $1,000/tháng với chính sách thu nhập tối thiểu.
 3. Elizabeth Warren muốn tách rời các công ty công nghệ vì “Họ quá lớn.”
 4. Joe Biden muốn thiết lập hệ thống y tế cho tất cả.
 5. Gần như tất cả ứng cử viên đều muốn tăng thuế đối với người giàu, tăng trợ cấp và giới hạn quyền sở hữu súng.

Từ một đảng của Roosevelt, Truman và Kennedy, họ đã bị thống trị bởi những cá nhân như Obama, Sanders và Cortez. Tại sao Đảng Dân Chủ lại có sự thay đổi quá lớn như vậy? Nguyên nhân có thể làm bạn ngạc nhiên.

 1. Bắt đầu từ cuộc phản chiến tranh Việt Nam trong thập niên 60-70, Đảng Dân Chủ đã thu hút những thanh niên không đồng ý với chính sách thời bấy giờ. Có nhiều nguyên nhân khiến họ chọn Đảng Dân Chủ, không có cái nào tuyệt đối. Nhưng một phần là tổng thống cầm quyền thời đó là Johnson cho nên họ nghĩ rằng chỉ Đảng Dân Chủ mới có thể thay đổi chính sách.
 2. Tiếp theo nguyên nhân trên. Trong năm 1964, tổng thống Johnson đã tuyên bố một chính sách xoá đói giảm nghèo tên ‘Cuộc Chiến Chống Nghèo Đói’ (War On Poverty). Chương trình phúc lợi này đã thu hút nhiều thành phần nghèo và thất nghiệp, nhất là cộng đồng da đen. Đây là chủ trương mua phiếu và khoá sự trung thành của các cử tri của Đảng Dân Chủ. Lyndon Johnson được đồn là đã giải thích chính sách đó với câu: “Tôi sẽ khiến đấm d.a đ.e.n đó bầu cho đảng Dân Chủ đến 200 năm” (I’ll have those n***ers voting Democratic for 200 years’).
 3. Vì cách truyền thông miêu tả và quảng bá, Đảng Cộng Hoà được coi là tổ chức của người da trắng coi trọng truyền thông, còn Đảng Dân Chủ được cho là tổ chức của sự đa dạng và thay đổi. Mặc dù trước đây chính Đảng Cộng Hoà thời Lincoln đã giải phóng người d.a đ.e.n khỏi kiếp nô lệ. Nhưng vì truyền thông nói sao thì dân tin vậy, cho nên Đảng Dân Chủ thu hút nhiều thành phần hơn.
 4. Đảng Dân Chủ lấy chính sách phúc lợi làm nền tảng để kiếm phiếu. Vì lý do nào đó, họ đã nghĩ ra rằng cách nhanh và dễ nhất để thắng cử là đưa ra những chương trình trợ cấp. Bắt đầu từ thời Johnson, trợ cấp và phúc lợi là chủ trương chính của các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và nó rất hiệu quả.
 5. Khi dân số Mỹ thay đổi, tức người da trắng ngày càng đẻ ít và các sắc tộc khác đẻ càng nhiều, họ càng thiên về Đảng Dân Chủ. Một phần vì chủ trương của họ là mở cửa đón người nhập cư để hút phiếu và tạo khối cử tri trung thành.
 6. Các trường đại học Mỹ từ thập biên 1960 trở đi bị thống trị bởi các giảng viên phe Cánh Tả từ phong trào phản chiến. Theo ước tính thì số giáo sư thiên Đảng Dân Chủ nhiều hơn thiên Đảng Cộng Hoà đến 10 lần. Kết quả là một hệ thống giáo dục sản xuất ra lượng cử tri trung thành trong tương lai. Cho đến nay thì điều này vẫn không hề thay đổi mà có xu hướng gia tăng.

Hiện tại thì Đảng Cộng Hoà và phe Cánh Hữu (Conservative/Right Wing) đã trở thành thiểu số. Theo tổ chức Pew Research thì 48% cử tri trung thành với Đảng Dân Chủ nhưng chỉ có 44% bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hoà. Con số thực tế cao hơn nhiều và khoảng cách ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chính là người da trắng có tỷ lệ sản sinh quá thấp trong khi các sắc tộc khác thì không ngừng đẻ. Nếu không có gì thay đổi thì Đảng Cộng Hoà có thể mãi trở thành đảng phái thiểu số và nước Mỹ như chúng ta được biết sẽ không còn tồn tại nữa.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

democrat