TQ PHÁT TRIỂN – CHẾ ĐỘ NÔ LỆ

[TQ PHÁT TRIỂN – CHẾ ĐỘ NÔ LỆ] Trong giới học thuật và bình luận Việt Nam, rất khó để có một bài phân tích trung lập và thực tế về TQ. Vì nếu bạn nói tích cực, dù bạn có đúng, thì người ta sẽ quy tội bạn là Hán Nô. Nhưng nếu chỉ thiên về tiêu cực thì không thể nào có cái nhìn toàn diện và giải thích những vấn đề hiện tại.

Những nhà bình luận thiên nhà nước và CNXH thường sử dụng quốc gia đông dân này để biện hồ rằng cho dù chế độ là gì thì đất nước vẫn có thể phát triển. Ngộ nhận này không chỉ dừng ở đó. Các học giả cũng hay lấy sự bùng nổ của Thẩm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh để cho rằng những cựu biểu tượng của tư bản như Hong Kong đanh trên đà đi xuống. Họ lấy những thành công của các công ty công nghệ như Alibaba và Tencent để làm minh chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang là một chế độ ưu việt.

Sau đây là những con số về nền kinh tế số 2 thế giới này:

  1. TQ có tổng GDP $12.24 nghìn tỷ USD, chỉ sau $19.39 nghìn tỷ của Mỹ.
  2. TQ có 1.4 tỷ dân. Để hình dung thì hãy so sánh sau đây. Bắc Mỹ có 361 triệu, Châu Âu có 741 triệu và khối Đông Á tầm 235 triệu. Nghĩa là TQ có dân của gần 3 châu lục cộng lại.
  3. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm là 5-8%.
  4. TQ là nước có lượng dữ trữ ngoại tệ lớn nhất, với tầm $3.2 nghìn tỷ USD.
  5. TQ có chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới với $168 tỷ USD, chỉ sau mức $643 tỷ của Mỹ.

PHÁT TRIỂN KIỂU TQ – Vậy tại sao TQ vẫn phát triển mặc dù nó là một nước CNXH độc tài? TQ là một cường quốc hùng mạnh, điều đó không thể chối cãi, cho dù bạn có căm ghét chế độ cai trị đến mức nào đi nữa thì cũng không thể làm lơ trước sự vươn mình của họ. Nhưng đó chỉ là phân nửa sự thật.

1 – 1.4 TỶ DÂN TQ THUA 1.4 TỶ NGƯỜI TỰ DO: Khi bạn có dân số khổng lồ, ngang với 3 châu lục thì có quy mô kinh tế thứ nhì thế giới là điều dễ hiểu. Nhưng xét về quy mô theo dân số thì sẽ thấy sự thật khác. Tổng GDP của TQ là 12.24 nghìn tỷ. Trong khi tổng GDP của Bắc Mỹ (20.5 nghìn tỷ USD), Châu Âu (18 nghìn tỷ USD) và Đông Á (6.50 nghìn tỷ) là tầm 45 nghìn tỷ. Có nghĩa là 3.7 người TQ mới làm bằng 1 người tự do.

2- NGƯỜI HOA ƯU VIỆT, CHỨ KHÔNG PHẢI ĐCSTQ: Cái này thì ai cũng phải thừa nhận. Có một câu nói vui về sự tinh hoa của người Hoa. Đó là nếu nhìn các bảng thành tích học tập ở bất cứ trường đại học nào, nếu nó không được thống trị bởi người Do Thái hay Ấn Độ thì sẽ là người Hoa. Sự thành công của TQ chẳng liên quan gì tới tài năng của ĐCSTQ, họ chỉ đơn thuần cho dân chút tự do để làm giàu, còn bản thân thì ngồi không hưởng thành tựu.

3 – CỖ MÁY TẨY NÃO: Khác với những quốc gia khác, chính quyền TQ cai trị với bằng tay thép và nhồi sọ người dân của mình từ nhỏ đến lớn. Hãy tưởng tượng bạn sinh ra và lớn lên dưới một chế độ toàn trị, bạn chỉ được tiếp cận những thông tin được sàn lọc trên internet và được dạy rằng phải trung thành với nhà nước thì mới là công dân gương mẫu. Khi bạn trưởng thành thì đã trở thành một phần của cỗ máy. Bạn chỉ tập trung làm giàu và sinh sống, bất quan tâm tới những bất công xã hội, nhân quyền, môi trường hay ngôn luận. Đó là người dân TQ, họ đã bị nhồi sọ để làm công cụ làm giàu cho chính quyền. Nếu cho đó là thành công và phát triển thì khác gì ca ngợi chế độ nô lệ?

4 – BẤT CHẤP THIỆT HẠI MÔI TRƯỜNG VÀ ĐẠO ĐỨC: Theo ước tính, TQ có hơn 30 phần trăm lượng đất hiếm và sản xuất hơn 80% trong thị trường thế giới. Nhìn con số này thì người ngoài sẽ nghĩ vì TQ ưu việt hơn. Nhưng không, họ thống trị thị trường này vì họ bất chấp tác hại về môi trường và an sinh của dân chúng, trong khi các nước khác luôn lo sợ sẽ huỷ diệt thiên nhiên nếu khai thác. Sự phát triển vô cảm này không ngừng ở môi trường mà còn quyền lợi của người dân. Chính quyền TQ cấm công đoàn độc lập, triệt hạ bất cứ ai đối lập, tịch thu đất với giá đề bù rẻ mạt, miễn sao phát triển kinh tế là được.

MÔ HÌNH TQ, CHẾ ĐỘ NÔ LỆ – Phát triển kinh tế không chỉ là làm tăng trưởng con số GDP, xây những toà nhà cao tầng, rót tiền phát triển ngành công nghiệp rồi bất chấp tính mạng con người, khai thác tài nguyên rồi mặc kệ môi trường sống, hay thu hút vốn đầu tư trong khi tẩy não người dân của mình.

Không thể chối cãi rằng TQ đang biến mình thành một siêu cường quốc, ngang tầm với Âu Mỹ. Nhưng nếu ca ngợi ĐCSTQ và tính ưu việt trong cách cai trị thì chẳng khác nào tung hô chế độ nô lệ. Hãy nhìn nhận sự ưu việt của người Hoa và thăng tiến của đất nước tỷ dân này, nhưng đừng coi nó là mô hình lý tưởng để học hỏi.

Nếu TQ đang tốt đẹp thì tại sao người dân của họ lại tìm cách xuất ngoại và xếp hàng kẹt cứng để chờ lấy visa định cư. Nếu TQ là lý tưởng để sống thì tại sao cần phải áp dụng chế độ công an trị để tẩy não và giám sát người dân. Để ý rằng những cá nhân ca ngợi mô hình nô lệ khổng lồ này đều đang sinh sống ở ngoài TQ.

Mô hình TQ không phải là lý tưởng hay ưu việt, vì nó coi thường và bất chấp tính mạng con người cũng như đạo đức. Nếu áp dụng theo thì nhân loại sẽ chẳng khác nào sống dưới sự nông nô. Họ không phải là mô hình kinh tế, mà là chế độ nô lệ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

china