TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU HẠI NGƯỜI LAO ĐỘNG

[TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU HẠI NGƯỜI LAO ĐỘNG] Trong các chính sách lao động, không có ngộ nhận nào gây hiểu lầm và tranh cãi hơn việc ’tăng lương tối thiểu.’ Các chính trị gia luôn dùng nó để quảng bá bản thân mình là một người yêu người nghèo. Các nhà hoạt động thì luôn yêu cầu nó phải được gia tăng lên mức cao nhất để giúp xoá giảm bất công trong thị trường lao động. Nhưng những thứ trông rất lý tưởng về mặt tình cảm lại có những tác hại to lớn nhất cho chính những người nó muốn giúp đỡ.

Ví dụ gần đây là nghị sĩ Ilhan Omar muốn tăng lương tối thiểu liên bang Mỹ từ $7.25/h lên $15, vì theo cô ta nó sẽ “kéo 1.3 triệu người thoát khỏi nghèo đói.” Nhưng tăng lương tối thiểu có thực sự giúp người nghèo không? Hãy suy ngẫm về điều này.

Trước tiên hãy hiểu rõ lương là gì. Nó là sự phản ánh của năng suất chứ không phải dựa theo cảm tính. Một doanh nghiệp chỉ có thể trả bạn 1d nếu bạn tạo ra giá trị cao hơn gấp nhiều lần.

Sau đó hãy hiểu rõ Lương Tối Thiểu là gì:

  1. Nó không phải là mức lương được trả cho tất cả người lao động, mà chỉ là mức sàn, nghĩa là mức tối thiểu.
  2. Lương Tối Thiểu thường được trả cho những công việc không cần kinh nghiệm tay nghề hay trình độ. Chủ yếu dành cho thanh niên mới ra đời.
  3. Trong số người lao động chỉ tầm 3.3% được trả Lương Tối Thiểu. Vì sau một thời gian đi làm họ tích luỹ kinh nghiệm để thăng tiến trong sự nghiệp hoặc kiếm được việc tốt hơn.

Nếu hiểu rõ được quy luật trên thì có thể giải thích được vì sao tăng lương tối thiểu không hề giúp người nghèo, thậm chí nó chỉ tạo thêm tác hại. Nếu doanh nghiệp bị ép phải trả mức lương tối thiểu quá cao thì họ sẽ không nhận người thiếu kinh nghiệm nữa. Họ sẽ dùng máy móc để tự động hoá hoạt động hoặc vẫn thuê nhưng ép nhân viên làm nhiều hơn.

Nếu Lương Tối Thiểu thực sự giúp người nghèo thì tại sao không tăng lên $100 hay $1,000, dừng lại ở mức $15 làm gì? Không ai kêu gọi dẹp bỏ Lương Tối Thiểu tối thiểu cả, cũng không ai muốn người nghèo mãi nghèo. Nhưng hãy dùng lý trí.

Tăng Lương Tối Thiểu sẽ tước đi cơ hội của những người cần nó nhất. Người chịu thiệt chính là những người nghèo, những thanh niên vừa ra đời không có kinh nghiệm. Nếu không có bước đầu tiên thì sẽ không có cuộc hành trình và sự nghiệp. Người cần được giúp lại vô tình trở thành nạn nhân của lòng tốt đặt sai chỗ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

minimum-wage