SAI LẦM CỦA KU BÚA VÀ VCCL – TÁI KHỞI ĐỘNG TINH THẦN TỰ DO

[SAI LẦM CỦA KU BÚA VÀ VCCL – TÁI KHỞI ĐỘNG TINH THẦN TỰ DO] Vào đầu năm 2016, có một Thằng Xe Ôm bắt đầu và khởi xướng cho một phong trào mới ở Việt Nam mang tên ‘Cánh Hữu’ (Conservative). Cái ý tưởng đầu bắt đầu là một cuộc chơi nhỏ đã nảy nở thành một trào lưu mới ở đất nước CHXHCNVN.

Điều anh ta không ngờ được rằng như bao phong trào quốc tế khác khi gia nhập Việt Nam, nó đều biến dạng và trở nên quái dị, VCCL cũng không phải là ngoại lệ. Từ phong trào bàn luận và quảng bá tự do kinh tế và chính phủ giới hạn, nó đã bị lợi dụng bởi những kẻ thiếu kiến thức để thúc đẩy những thứ chẳng liên quan.

  1. “Cánh hữu là giữ gìn trinh tiết.”
  2. “Cánh hữu là phải cấm phá thai.”
  3. “Cánh hữu là phải tin vào Thiên Chúa Giáo?”
  4. “Cánh hữu là phải ủng hộ Donald Trump, ai nói khác là CS.”
  5. “Cánh hữu là phải abc abc abc.”

Nói gì với những bạn trẻ đã thiếu kiến thức mà thích tỏ vẻ như vậy? “Lũ hề.” Sự sỉ nhục với tinh thần tự do.

Tôi và các ad rất cảm động khi các bạn đã liên tục gửi tin nhắn hỏi thăm và kêu gọi tái xây dựng lại VCCL. Sau gần một năm thì hãy coi đây là sự phục hồi. Tuy nhiên vẫn đang cân nhắc và suy nghĩ nên gọi tên nhóm là gì. Có thể là VCCL hay một cái khác, chẳng quan trọng. Thương hiệu bắt đầu với con người, con người đi đâu thì giá trị đi theo đó.

Nhìn lại thì tôi và các ad thừa rằng mình đã có nhiều sai lầm và hoàn toàn chịu trách nhiệm, vì đó là sự khác biệt giữa một người trưởng thành và đứa trẻ mới lớn. Với tinh thần sửa sai và cải thiện thì xin nêu ra.

  1. Thèm khát like quá nhiều thay vì tập trung cho thương hiệu – Khi đi làm thì tôi mới nhận ra chân lý này, chạy theo đám đông không phải là giỏi. Ban đầu nó có thể đem lại thành tích nhất định, nhưng về sau nó sẽ tiêu diệt khả năng sáng tạo và tư duy của mình.
  2. Quá lạm dụng ‘Bắc Kỳ’ – Ban đầu tôi cũng đã nói rõ là phân tích tác hại của CNXH đối với người dân. “Chế độ nào, con người đó.” Nhưng dần dần, phong trào chửi Bắc Kỳ đã nở rộ và biến thành sân chơi cho những kẻ háo danh vô giáo dục. Tôi không chấp nhận và sẽ không bao giờ chứa chấp bất cứ cá nhân nào không nghĩ rằng Việt Nam là một quốc gia và dân tộc.
  3. Sử dụng thuật ngữ “Chúa” thay vì “Tạo Hoá” – Dù cùng ý nghĩa nhưng nó đã tạo ra rất nhiều sai lầm và làm đòn bẩy để nhiều người lạm dụng. Tự do là một quyền cơ bản tự nhiên được trao cho con người bởi ‘Tạo Hoá.’ Việc sử dụng ‘Chúa’ đã khiến không ít người liên kết Thiên Chúa Giáo và lấy nó làm điều kiện. Tới mức cái gọi là VCCL đã trở thành một trò hề. Các bạn không cần phải tin vào bất cứ ai để trở thành một người bảo vệ lý tưởng tự do.
  4. Mời những cá nhân không học vấn và trình độ làm mod – Nói công bằng thì đó là sai lầm chung của tôi và các ad khi lựa chọn dựa trên cảm tính thay vì chuyên môn.

Ai cũng có thời trẻ trâu nông nổi, tôi cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng khi đã tới lúc trưởng thành. Bản thân tôi cảm thấy phải có trách nhiệm với các thành viên. Đã làm thì phải tới cùng, đáng sức trai. Riêng tôi thì có điều kiện đầy đủ và ở vị trí an toàn nhất nên phải tiếp tục.

Cho nên với tinh thần tự do tôi xin mời các bạn quên đi chuyện cũ, tham gia và gom sức xây dựng lại cộng đồng như cũ. Mời các bạn góp ý. PS: Tạm thời dùng tên kia đi, sau này sẽ đổi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

kubua