NGƯỜI TQ CNXH VS NGƯỜI ĐÀI LOAN VÀ HONG KONG TỰ DO

[NGƯỜI TQ CNXH VS NGƯỜI ĐÀI LOAN VÀ HONG KONG TỰ DO] ** Lưu ý: để tránh bị Facebook quét và report nên chỉ viết TQ ** Khi nhắc đến sự khác biệt giữa CNXH và Tư Bản, chúng ta thường dùng ví dụ của Việt Nam, Đức và Hàn Quốc mà ít khi nào đề cập đến quốc gia CNXH đông dân nhất thế giới.

Có vài lý do giải thích cho điều này. Hong Kong và Đài Loan không được coi và công nhận là quốc gia độc lập cho nên họ bị lấn áp bởi Đại Lục. Riêng ở Việt Nam thì đa số người dân có cái nhìn tiêu cực về nước láng giềng phía Bắc cho nên đã vô tình quên đi những tinh hoa của quốc gia vĩ đại này.

Không có một dân tộc nào cho thấy sự khác biệt giữa chủ nghĩa tập trung tập thể và tự do rõ như người TQ Đại Lục và người Hoa. Tuy hai quốc gia nhưng chung dòng máu và văn hoá. Nhưng tuy một dân tộc nhưng lại là hai phiên bản con người trái nghịch nhau. Một bên ở đất liền bị cai trị bởi thể chế độc tài, bên còn lại sinh sống trong lãnh thổ tự do dân chủ. Nếu người dân ở đất liền trở thành biểu tượng của văn hoá hạ đẳng thì người Đài Loan và Hong Kong được coi là tinh hoa Đông Á, tiếp quản di sản của một nền văn minh vĩ đại.

THẢM KỊCH NGƯỜI HOA – Câu chuyện bắt đầu vào năm 1949, khi ĐCS của Mao Trạch Đông đánh bại Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch và thành lập nước Cộng Hoà Nhân Dân TQ ở đất liền trong khi phe bại trận chạy sang đảo Đài Loan. Cả hai bên đều cho rằng mình là nhà nước duy nhất của TQ nhưng sau này Liên Hiệp Quốc lại quyết định trao quyền cho phe ở Đại Lục.

Cả hai nước đều bắt đầu xây dựng sau cuộc chiến nhưng với hai mô hình khác nhau. Mao Trạch Đông áp dụng chính sách bao cấp toàn quốc theo thuyết CNXH. Đất đai bị tịch thu, địa chủ bị lên án và giết bỏ, những văn hoá ngàn xưa bị bác bỏ rồi toàn dân đi theo một hệ tư tưởng mới dưới cái gọi là ‘Cách Mạng Văn Hoá.’

Bước đi này không những chỉ là một sai lầm, nó là một tội ác chưa từng có, vì chưa bao giờ một dân tộc lại bị tiêu diệt bởi chính đồng bào của mình để thi hành đường lối chính trị ngoại lai.

Hậu quả là cuộc thảm khốc về kinh tế, văn hoá, đạo đức và tinh thần đối với người Hoa. Nền công nghiệp bị dẹp bỏ, những tinh hoa văn hoá bị cho là phản cách mạng, con cái đấu tố cha mẹ và toàn dân chìm đắm trong cơn lốc nhồi sọ. Ước tính hơn 2 triệu người Hoa đã bị huỷ diệt trong cuộc cách mạng văn hoá và tầm 45 triệu người đã chết trong cuộc thí nghiệm CNXH ở Đại Lục.

Trái ngược với thảm hoạ ở đất liền và bất chấp sự thiếu chủ quyền chính thức, Đài Loan lại đi theo con đường khác với người anh em của mình. Thay vì chọn CNXH là nền tảng, Tưởng Giới Thạch đi theo con đường kinh tế thị trường.

Chế độ của Quốc Dân Đảng không hề dân chủ mà thậm chí là độc tài độc đảng, nó không hoàn hảo, nhưng họ thừa nhận rằng nếu muốn phát triển đất nước thì phải lấy sự sáng tạo của người dân và cơ chế tư bản. Với sự khác biệt trong cơ chế này, Đài Loan từng bước một phát triển trong khi đồng bào ở Đại Lục chìm đắm trong sự lạc hậu và nghèo đói. Để rồi bây giờ hòn đảo nhỏ bé này trở thành một nước thịnh vượng và dân chủ.

BÀI HỌC HONG KONG – Khác với Đài Loan, sự đi lên của Hong Kong bắt đầu khi Nhà Thanh thất bại trong Cuộc Chiến Nha Phiến Thứ Nhất và dâng hiến đảo Hong Kong cho Đế Quốc Anh, sau này là Cửu Long và cho thuê Tân Giới 99 năm. Dưới sự cai trị của người Anh, Hong Kong bùng bổ thành một cảng giao thương kết nối Đại Lục với thế giới.

Khác với những nhà thuộc địa khác, người Anh không đàn áp và làm ngu dân. Thay vì thu hẹp tự do, họ lại quảng bá nó cùng với cơ chế kinh tế thị trường. Hong Kong với diện tích một ngàn km2 trở thành giáo viên dạy về tự do cho 9 triệu km2 còn lại ở Đại Lục.

NGƯỜI TQ XẤU XÍ VÀ NGƯỜI HOA TỬ TẾ – Nếu bạn đang từng tiếp xúc với người dân ở hai bên ranh giới thì sẽ thấy họ khác nhau như đêm và ngày, đen và trắng. Nếu người TQ nổi tiếng là thô lỗ và vô văn hoá thì người Đài Loan và Hong Kong được biết đến với sự văn minh của con người hiện đại.

Sự khác biệt giữa con người CNXH và con người Tự Do đang được thế giới trông thấy khi người TQ lại vô cảm trước vận mệnh đất nước và xã hội, trong khi người Hong Kong lại xuống đường đòi tự do và quyền tự chủ cho bán đảo của họ. Hai bên không thể nào cùng sống chung với nhau. Vì người TQ đã quá quen với chế độ toàn trị và muốn giữ sự trật tự độc tài, trong khi người Hong Kong không thể nào tồn tại dưới cơ chế đó.

Nhìn sự xung đột giữa người dân cùng nguồn gốc nhưng khác cơ chế, bạn giải thích thế nào cho sự khác biệt của họ? CNXH làm người TQ tàn bạo và đáng ghét, còn Chủ Nghĩa Tư Bản làm thế giới nể phục người Hong Kong và Đài Loan Tự Do.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

china-hong-kong