NGUỴ BIỆN THỐNG KÊ VÀ VIỆT NAM

[NGUỴ BIỆN THỐNG KÊ VÀ VIỆT NAM] Nếu bạn thường xuyên đọc báo chí ở đất nước này thì sẽ để ý là họ rất thích dùng những con số thông kê để biện hộ và thậm chí nguỵ biện. Nói vậy không có nghĩa là báo chí nước khác không có, nhưng họ trung thực và số liệu đáng tin cậy hơn, và thường chỉ dùng để bảo vệ quan điểm trong phạm trù cá nhân. Nhưng ở Việt Nam số liệu thống kê nguỵ tạo được dùng để bảo vệ cho chính sách của tầng lớp cai trị.

Trước tiên phải định nghĩa ‘Nguỵ Biện Thống Kê’ (Statistical Fallacy) là gì. Đó là khi một người nào đó dùng số liệu không trung thực, nguỵ tạo, phịa hoặc đánh tráo giá trị để bao che cho quan điểm nào đó.

Sau đây là những ví dụ thực tế:

 1. “Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia đáng sống nhất cho người nước ngoài.” – Việt Nam đáng sống cho người nước ngoài vì họ có tiền, có hộ chiếu và khi có biến cố thì có thể đi khỏi nơi này. Với 5tr là có thể thuê được người giúp việc, $1000 là thuê được chung cư hạng sang, lương $4000/tháng là có thể sống dư trong khi ở nước họ thì chỉ có cuộc sống đơn giản.
 2. “Việt Nam sẽ qua mặt Singapore vào năm 2030.” – Việt Nam có hơn 96tr dân cho nên không lẽ không có quy mô hơn nước 5tr người? Vị thế hàng đầu Đông Nam Á phải thuộc về chúng ta mới đúng, nếu không nhờ CNXH kìm nén.
 3. “Việt Nam xếp hạng thứ 5 danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.” – Các khảo sát về mức độ thành phúc của người dân là từ các tổ chức không ai biết đến. Nếu dân hạnh phúc thì tại sao ai cũng muốn tìm hộ chiếu thứ hai, ngay cả các quan chức nhà nước.
 4. “Lương trung bình của người lao động ở TPHCM là 10.3tr.” – Số người có lương trên 10tr không ít nhưng cũng không quá nhiều. Chủ yếu là nhân viên văn phòng, số đó chỉ tầm 20% lực lượng lao động. Đa số người chỉ có lương 4-6tr mà thôi.
 5. “Hơn 90% người Hà Nội đồng ý cấm xe máy trong nội đô!” – Chính quyền hay nguỵ tạo những số liệu về sự hài lòng của người dân để thúc đẩy chính sách. Nhưng hãy tự hỏi: “Tại sao chưa có ai hỏi mình mấy câu đó bao giờ?”
 6. “63 % người dân đồng thuận cấm xe máy.” – Bây giờ ra đường hỏi: “Bạn có đồng ý cấm xe máy không” thì người ta sẽ nghĩ bạn điên.
 7. “70% người được phỏng vấn hài lòng với điều kiện nước uống tại bệnh viện.” – Hệ thống bệnh viện ở nước này quá xuống cấp rồi. Đó là nơi ai cũng bị ám ảnh bởi cảnh chen lấn, mùi hôi và hình ảnh bệnh nhân nằm chung giường chờ chết.
 8. “Việt Nam đứng top đầu châu Á về dự báo tăng trưởng kinh tế 2019.” – Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam thuộc hàng top nhưng chủ yếu là bán tài nguyên, bất động sản, sản xuất gia công và vốn chi tiêu chính phủ. Người dân không có hưởng phần nào cả.
 9. “Thu nhập của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cao hơn trung bình thế giới.” – Bao nhiêu người? Chỉ cần gõ “Những nước có thu nhập cao nhất” thì Việt Nam đang đứng gần cuối bảng.
 10. “Hơn 90% người dân hài lòng và rất hài lòng với thái độ ứng xử của lực lượng công an.” – Bây giờ chỉ cần hỏi bất cứ ai: “Bạn có thích CSGT khônbg” thì người bạn sẽ nghe họ chửi.

Số liệu rất dễ thuyết phục và thao túng tư luận. Nhưng chỉ cần tự tìm hiểu và suy luận thì sẽ thấy những nghịch lý. Không có công dân ở nước CNXH hay độc tài nào lại hạnh phúc cả. Đó là chưa nói đến ô nhiễm môi trường, rác và hàng loạt vấn đề khác ở đất nước này.

Còn nói về khảo sát thì phải dùng những điều sau đây thì sẽ trung thực hơn:

 1. “Hà Nội ô nhiễm bụi mịn hàng đầu thế giới.”
 2. “Việt Nam là nước có số lượng người xuất ngoại nhiều nhất.”
 3. “Việt Nam thuộc 10 nước có nền tự do báo chí tồi tệ nhất thế giới.”
 4. Hay “Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập thấp nhất trong khu vực.”

Cho nên đừng dùng số liệu nguỵ tạo để bao che nữa, xã hội này tồi tệ hết thuốc chữa rồi. Người dân như những con chim nhốt trong lồng, chỉ biết nhìn bầu trời và hót. Đừng ai dùng mấy khảo sát ảo để ca ngợi thể chế này nữa, đất nước này mục nát lắm rồi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

fallacy