ẾCH & BÁO VÀ KU BÚA

[ẾCH & BÁO VÀ KU BÚA] Đang lướt Youtube thì bài ‘Anh nhà ở đâu thế’ xuất hiện, tới đoạn B-Ray rap thì tự nhiên nhớ tới Ếch Và Báo. Nói về Rap Phản Động thì tôi ban đầu biết tới Viet Dragon và Nah.

Lúc đầu thì không có hứng thú gì lắm với mấy phong trào chống chính quyền này. Nhưng điều lôi kéo mình vào chính là sự sáng tạo chính trị bằng âm nhạc. Khác với thế hệ khác, vốn chỉ chửi, các bạn trẻ này lại sử dụng lời nhạc để lôi kéo người khác. Nó tạo ra một cơn chấn động khiến nhiều người thức tỉnh.

Sau đây là 6 bài hát mình thích nhất của Ếch Và Báo, nếu ai chưa biết tới thì lên Youtube mở nghe:

  1. Bố em là cán bộ
  2. Cá thép
  3. Ông can
  4. Ông lớn về làng
  5. Dear Sài Gòn
  6. Vote for us

Mình bắt đầu biết tới Ếch Và Báo qua bằng ‘Bố Em Là Cán Bộ.’ Lúc đó năm 2016 gì đó, chỉ gõ phím được hai năm và tay nghề còn rất non. Âm nhạc đã cho mình cảm hứng để tiếp tục cho tới bây giờ.

Cá nhân mình đã học được rất nhiều điều từ âm nhạc của hai bạn trẻ này. Nó khiến mình phải cải tiến và sáng tạo chứ không thể đi theo lối mòn là chửi đổng nữa. Muốn chinh phục người khác thì phải dùng trí óc và nghệ thuật. Cho nên cách viết và trình bày của mình cũng ít nhiều thay đổi. Mình coi việc này như một nghệ thuật và người thực hiện là nghệ sĩ.

Bây giờ dù hai thanh niên này đã nghỉ phản động để gia nhập V-Pop nhưng sống mãi trong tâm trí bao người trẻ, trong đó có tác giả bài này mặc dù đã ba mươi tuổi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ech-va-bao