ẢO TƯỞNG VỀ ĐẤT NƯỚC – THẾ HỆ ĐỎ

[ẢO TƯỞNG VỀ ĐẤT NƯỚC – THẾ HỆ ĐỎ] Sống trong một môi trường khép kín thông tin, giáo dục độc quyền và chính trị độc tài thì người dân đã không ít nhiều tin vào những gì được tuyên truyền. Thế hệ trẻ Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Họ rất yêu nước, tài năng và mang nhiều hoài bão, nhưng đang bị lợi dụng để làm công cụ bảo vệ một thể chế không đại diện cho họ.

Làm một người trẻ ở đất nước này là một khổ sai. Vì từ nhỏ đã được dạy rằng phải yêu ‘Tổ Chức’ và ‘Bác H.’ Lớn lên thì bị tẩy não bởi hệ thống giáo dục. Cho nên khi lớn lên họ coi những gì mình được truyền đạt là chân lý. Rồi đến một ngày nào nọ khi thấy thông tin trái chiều, họ ngay lập tức bị kích động.

Yêu nước và lạc quan về tương lai là điều thế hệ trẻ nào cũng có. Nhưng nếu quá lệch với thực tế thì là ảo tưởng. Chỉ cần tự hỏi và tìm ra câu trả lời thì sẽ thấy nhiều nghịch lý trong đất nước chúng ta.

  1. Nếu Việt Nam đang phát triển tốt đẹp thì tại sao người dân nghèo phải cầm nhà để đi xuất khẩu lao động, bán mình ở xứ người với đồng lương rẻ mạt.
  2. Nếu đất nước an toàn thì tại sao nạn trộm cắp lại xảy ra như lẽ thường.
  3. Nếu xứ này đáng sống thì tại sao ước mơ xuất ngoại chứ bao giờ kết thúc.
  4. Nếu chúng ta có tự do thì tại sao những người bất đồng chính kiến lại bị bắt rồi bỏ tù.
  5. Nếu có minh bạch thì tại sao đường thì đầy ổ gà và các công trình công lại xuống cấp trầm trọng.
  6. Nếu nhà nước đang lo cho dân thì tại sao bệnh viện luôn quá tải.
  7. Nếu con người Việt Nam nghèo vì ngu thì tại sao họ lại thành công ở xứ khác nhưng lại thất bại ở chính quê hương mình.
  8. Nếu tổ quốc giàu đẹp thì tại sao đi đâu cũng thấy người ăn xin và bán vé số.
  9. Nếu luật pháp nghiêm mình thì tại sao lại có nạn chạy án và tội phạm được thả.
  10. Nếu kinh tế thật sự tăng trưởng thì tại sao lương trung bình chỉ ở mức 4-5tr, thấp nhất khu vực, thua cả các nước Châu Phi.

Chỉ cần tự hỏi ‘Nếu’ thì chúng ta sẽ thấy một thực trạng trái nghịch với những gì được báo chí tung hô. Việt Nam không phải là nơi đáng sống khi chính những người dẫn dắt đất nước này lại đưa con cháu mình định cư ở xứ khác. Tôi có thể tiếp tục không ngừng, nếu nếu nếu.

Khi đọc những ý kiến trái chiều thì bạn đừng tức giận rồi hiếu chiến chửi bới. Trước đây tôi cũng mắc phải sai lầm đó nhưng bây giờ hết rồi. Phải dễ thương thì mới chinh phục và lôi kéo người khác được. Đừng quá tực giận với thế hệ Việt Nam trẻ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vietnam