BẤT ĐỘNG SẢN VÀ KINH TẾ VIỆT NAM – CỖ MÁY IN TIỀN

[BẤT ĐỘNG SẢN VÀ KINH TẾ VIỆT NAM – CỖ MÁY IN TIỀN] Ở Việt Nam khi nói đến làm giàu, đầu tư, đầu cơ hay mua tích luỹ thì điều đầu tiên người ta nghĩ đến là Bất Động Sản (BĐS), đó có thể cũng là điều duy nhất họ liên tưởng đến. Có thể nói, không có ngành nào lại thao túng tâm lý và nền kinh tế Việt Nam mạnh bằng BĐS. Từ thành thị cho đến nông thôn, cơn sớt BĐS chưa bao giờ ngừng.

Sau đây là 10 điều bạn cần biết về BĐS ở Việt Nam:

  1. 5 trong top 10 người giàu nhất Việt Nam làm trong ngành BĐS hoặc liên quan.
  2. Trong 20 công ty niêm yết được cho là an toàn và uy tín nhất, doanh nghiệp BĐS chiếm 9 chỗ.
  3. Cho vay BĐS chiếm 32% nợ ngân hàng. Con số có thể nhiều hơn.
  4. Thuế đất đai và giao dịch BĐS là một trong những nguồn thu lớn nhất cho ngân sách, ở nhiều địa phương thì đó là nguồn lớn nhất. Năm vừa rồi trung ương đã thu đến 137,800 tỷ VND từ thuế BĐS.
  5. Giá nhà đất ở Việt Nam tăng trung bình 10-20% mỗi năm. Ở những khu vực sốt đất thì đó là mức tối thiểu. Còn ngành BĐS thì thuộc lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất, vượt mức 100% mỗi năm trong 5 năm qua.
  6. Tranh chấp đất đai chiếm đến 90% các vụ kiện cáo ở Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Đa phần liên quan đến quyền sử dụng đất và bồi thường.
  7. Một người Việt Nam bình quân phải đi làm 30-50 năm để có thể mua được nhà.
  8. BĐS được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là an toàn và có tiềm năng tăng trưởng nhất trong khu vực.
  9. BĐS là kênh đầu tư chính và lớn nhất ở Việt Nam. Đi sau là chứng khoán và vàng.
  10. BĐS và những ngành liên quan theo ước tính chiếm 20-25% GDP Việt Nam

Để hiểu tại sao lại có hiện tượng này thì phải nhìn cách nền kinh tế Việt Nam được quy hoạch. Chính phủ dùng BĐS làm nền và tài chính làm đòn bẩy để thu hút vốn đầu tư và phát triển. Cách nhanh nhất để làm giàu và thu tiền cho ngân sách là biến một mảnh đất nông nghiệp thành một dự án cao cấp. Từ một khu vực hoang sơ với giá đất chỉ dưới 1tr VND/m2, một dự án được quy hoạch sẽ tăng giá lên 30-50tr/m2.

Đây là cách các lợi ích nhóm kiếm lời. Nhà đầu tư cấu kết với chính quyền để lấy đất rồi bồi thường với giá rẻ mạt, ngân sách nhà nước bỗng dưng được nguồn thu khổng lồ, quan chức thì được tiền ‘thưởng’ từ trên trời rơi xuống, chủ đầu tư thì có mức lợi nhuận 100 lần. Cả bộ máy chung sức nhau để ăn theo cơn sốt nhà đất.

Vì được nhà nước bảo kê giá cả nên các nhà đầu tư nội và ngoại đều chen chân vào thị trường này. Trong mắt họ, đây gần như là thương vụ không có rủi ro, chỉ có lời chứ khó mà lỗ. Chuyện BĐS sụp là điều không tưởng khi nó là khoản vay lớn nhất của ngân hàng, là nguồn thu chính của nhiều khu vực và đầu tàu tạo nên tầng lớp siêu giàu ở Việt Nam. Nếu BĐS Việt Nam sụp thì thể chế này cũng đi theo.

Việt Nam là thiên đường đầu cơ nhà đất nhưng lại là địa ngục cho chính người dân. Vì họ phải đi làm cả đời nhưng cũng không bao giờ có đủ để mua được căn nhà trên chính quê hưởng của họ. Bất động sản không chỉ là một phần lớn của kinh tế Việt Nam, mà có thể cho là ngành dẫn đầu của cỗ máy tư bản hoang dã phiên bản CNXH này.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

real-estate