THÀ Ế CÒN HƠN LẤY CHỒNG TỒI – CÔ GÁI VIỆT HIỆN ĐẠI

[THÀ Ế CÒN HƠN LẤY CHỒNG TỒI – CÔ GÁI VIỆT HIỆN ĐẠI] Tôi thấy rất mắc cười khi nghe vài bạn nam nói kiểu: “Mấy bạn gái nên lo lấy chồng khi trẻ đi, vì sau 30 thì già rồi, không ai thèm nữa.” Chưa hết, tôi ghét nhất là nghe những lời đạo lý của mấy em bánh bèo, “Làm phái yếu thì đừng làm hết, hãy để đàn ông làm.”

Lấy chồng không nên trở thành điểm đến cuối cùng vì nó chỉ là một trong vô số mục tiêu trong cuộc sống. Sinh đẻ là một chức năng của phụ nữ nhưng chưa bao giờ là điều duy nhất họ có thể làm. Nếu dừng chân và khoá mình trong hôn nhân quá sớm, xã hội sẽ có một người vợ thiếu suy nghĩ và thế giới sẽ mất đi một cô gái tài ba.

Lấy chồng sớm, các bạn sẽ bị giới hạn phát triển sự nghiệp, nhất là ở Việt Nam nơi không có cơ chế nuôi con và an sinh xã hội. Các bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để đi đó đây khám phá, quen biết nhiều người và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đó là những thiệt hại và mất mát mà tôi nghĩ phần lớn các cô gái lấy chồng sớm chưa hề nghĩ đến.

Tôi suy ngẫm và những xung quanh. Những em gái lấy chồng rồi lập gia đình sớm ở độ tuổi đôi mươi bây giờ đang bị kìm nén, khoá chân và có tương lai rất hạn chế. Sự nghiệp thì không đến đâu, tiền lương thì phụ thuộc vào người chồng, cuộc sống thì chỉ xoay quang căn nhà và con cái. Trước mặt thì họ luôn tươi cười nhưng khi tâm sự thì ai cũng chán nản và hối hận vì trước đây suy nghĩ quá vội để rồi bây giờ muốn thoát cũng không được.

Các em xứng đáng nhiều hơn thế. Vì các em đang sống trong một kỷ nguyên trí tuệ nơi thu nhập không đến từ cơ bắp mà từ sự sáng tạo. Các em tài giỏi hơn vậy. Vì các em có học thức, có trình độ, có hiểu biết và có hoài bão cho bản thân và tương lai. Nội trợ là một công việc đáng quý như quá nhỏ bé, chồng con rất đáng yêu nhưng quá kìm hãm và cuộc đời này quá thú vị để dừng bước khi bên trong tràn đầy sức trẻ.

Phụ nữ Việt Nam tuổi 30 trong mắt tôi vô cùng sắc sảo, vì họ đang có sự nghiệp thành công và không ngừng tiến thân. Họ biết mình cần quen ai, tìm người thế nào và yêu ra sao. Khi họ tạm dừng chân để lập gia đình, họ đã tích luỹ số vốn xã hội và tài chính nhất định để có cuộc sống tốt đẹp. Đó là những thứ các cô gái làm vợ tuổi thanh xuân không thể có được. Phụ nữ tuổi 30 trong xã hội điện đại rất đáng yêu và quyến rũ hơn bao giờ hết. Chàng trai nào nói ngược thì chắc anh ta chỉ đi lòng vòng luỹ tre và tư duy thì bị nhốt trong cái ao làng.

Các em là những cô gái Việt hiện đại và không cần bất cứ ai dạy đời. Cho nên các cô gái của tôi ơi. Cứ mãi xông pha và khám phá, thà kiêu chứ đừng chọn người không xứng đáng. Đừng ngừng phát triển và làm giàu, thà độc thân còn hơn bị lệ thuộc tài chính. Hãy tiếp tục yêu và kén chọn, thà ế chứ còn hơn lấy phải một thằng chồng tồi bại.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

women