XUẤT NGOẠI – LÀN SÓNG HAI HÀNG CỦA CS

[XUẤT NGOẠI – LÀN SÓNG HAI HÀNG CỦA CS] Hôm vừa rồi người bạn của tôi làm việc ở Melbourne kể. Một đồng nghiệp người Trung Quốc của anh ta đã nghỉ việc để về nước. Cô ấy trước đây qua du học và mua nhà, sau đó nhập tịch. Đúng một tháng sau khi cô ta nhận được hộ chiếu Úc, cô ta nộp đơn nghỉ việc để quay về tiếp quản việc kinh doanh của gia đình ở quê nhà. Đây là một ví dụ điển hình của cái gọi là làn sóng xuất ngoại ở Trung Quốc cũng như Việt Nam.

Giới ‘phản động’ thì rất khoái đề cập tới vấn đề này vì theo họ, nó cho thấy đất nước đang thối nát. Vì xã hội quá bất an nên ai cũng tìm được tháo chạy, từ dân đen cho đến quan chức. Rồi từ đó suy luận rằng chế độ này sớm muộn gì cũng sụp đổ vì chính những người trong tầng lớp cai trị còn không còn tin vào nó.

Nhưng thời gian trôi qua thì điều ngược lại đã xảy ra. Thay vì sụp đổ, kinh tế và thể chế này vẫn đứng vững. Người ta hiểu sai về làn sóng xuất ngoại. Thực tế nó hơi khác với suy nghĩ của nhiều người.

  1. Giới quan chức, đại gia và người có điều kiện ra đi.
  2. Họ sống ở nước ngoài, đáp ứng đủ điều kiện để nhập quốc tịch.
  3. Sau khi có hộ chiếu thứ 2 họ quay về.
  4. Vì được bảo vệ và có thêm tự do, họ có thể yên tâm kinh doanh.
  5. Tầng lớp cai trị vẫn cai trị. Việt Nam vẫn là Việt Nam.

Con cháu của tầng lớp cai trị cũng như giới kinh doanh tận dụng mọi lợi ích của nước văn minh nhưng làm giàu ở nước hoãng dã. Họ ra đi để lấy hộ chiếu như mua gói bảo hiểm cho tương lai. Nếu có biến cố thì cũng không có gì quá lo lắng. Họ vẫn đi đi về về.

Số lượng xảy ra rất ít. Theo ước tính thì mỗi năm chỉ trên dưới 100,000 người, nghĩa là chỉ 0.1% dân số. Nhưng làn sóng này sẽ tiếp tục phát triển. Điều người ta, nhất là giới phản động, hiểu sai là xu hướng này là minh chứng cho sự sụp đổ sắp xảy ra. Nhưng nó sẽ không có sự tan rã của thể chế nào cả.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

xuatngoai