NGƯỜI TRẺ CHẠY GRAB – GRAB LÀ CÔNG VIỆC CHỨ KHÔNG PHẢI SỰ NGHIỆP

[NGƯỜI TRẺ CHẠY GRAB – GRAB LÀ CÔNG VIỆC CHỨ KHÔNG PHẢI SỰ NGHIỆP] Hiện tại đa số tài xế xe ôm công nghệ là các bạn trẻ, tuy không có công ty nào công bố số liệu tuổi tác nhưng chỉ cần nhìn thì chúng ta cũng một phần thấy rõ. Nhìn nhiều bạn trẻ cạnh tranh với những chú trung niên làm những việc không trình độ hay tay nghề đã khiến không ít người cảm thấy xót xa và lo lắng về tương lai.

Nghề nào cũng cao quý, chạy Grab cũng vậy, các bạn trẻ bán mồ hôi mình để lấy tiền. Công việc này rất tiện lợi vì không bắt người làm phải phụ thuộc vào thời gian nên phù hợp với những ai không thể đi làm vào thời gian nhất định nào đó. Không ai có thể chối cãi tính thực dụng của công việc này cả. Nhưng nếu các bạn trẻ việc chạy Grab coi nó là sự nghiệp thì đó sẽ là vấn đề.

Chạy Grab không cần trình độ học vấn, chất xám hay kiến thức mà chỉ cần thân xác và sức khoẻ. Nó cũng không mang tính chất ổn định và bền vững trong dài hạn. Cho nên hãy nhường nó cho những chú trung niên hay những ai không có điều kiện ăn học làm. Còn những người trẻ thì vẫn nên tham gia nếu cần thiết nhưng đừng nhốt bản thân vào trong trạng thái an phận. Vì Grab chỉ là công việc chứ không phải sự nghiệp.

Chạy Grab không gì sai nhưng rất khó phát triển. Giả sử bạn chạy 20h mỗi ngày, kiếm được 800k-1tr. Nhưng không thể nào tiếp tục nó lâu dài vì sức khoẻ con người có giới hạn, bạn cũng không khác gì. Đó là chưa kể sự hao mòn về sức khoẻ và tổn thất cơ hội. Bạn cũng không thể nào tiến thân bằng cách lao động mà phải dùng trí tuệ và sự sáng tạo. Tất cả công việc đều cao quý nhưng lao động tay chân có mức thu nhập tối đa còn công việc trí thức thì không. Sẽ là ảo tưởng nếu không thừa nhận điều đó.

Một công việc chất xám ban đầu lương có thể thấp nhưng trong lâu dài nó sẽ cao gấp chục lần công việc tay chân, vì trí tuệ không có giới hạn còn thân thể con người thì có. Các bạn thanh niên có sức trẻ và trí tuệ, hãy tận dụng nó để phát triển sự nghiệp. Đừng ham tiền số tiền trước mắt rồi để nó làm lu mờ những thành tựu trong tương lai. Hiện tại mới ra trường thì lương thấp, ai cũng thấu hiểu sự bực bội đó. Nhưng không vì thế mà các bạn lai đánh đổi tương lai của mình.

Bên trong chiếc áo màu xanh là một nhà kế toán, một lập trình viên, một kỹ sư hay một nhà thiết kế đang nóng lòng chờ đợi cơ hội. Hãy thả lỏng sự sáng tạo và đừng mãi nhốt tuổi trẻ vào bong bóng đó. Hãy tiếp tục chạy Grab nếu điều đó giúp các bạn trang trải cuộc sống và mang lại số tiền cần thiết. Nhưng đừng an phận vì các bạn tài giỏi và có tiềm năng hơn như vậy. Hãy coi Grab như một công việc chứ đừng coi nó là sự nghiệp.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

grab