GIÁ GRAB FOODS TRÊN IPHONE VS ANDROID KHÁC NHAU – VÌ PHÂN BIỆT HAY LINH ĐỘNG

[GIÁ GRAB FOODS TRÊN IPHONE VS ANDROID KHÁC NHAU – VÌ PHÂN BIỆT HAY LINH ĐỘNG] Tôi mới thấy một tấm hình khá là mắc cười. Đó là một bạn chụp tấm hình cho thấy sự khác biệt giữa giá cả GrabFoods trên iPhone và Android. Nó cho thấy món ‘Bánh tráng cuốn thịt heo’ của ‘Nhà Hàng Nhất Cuốn.’ Tất cả đều giống nhau trừ giá cả. Trên iPhone là 55,000 VND còn trên điện thoại Android chỉ 50,000 VND.

Đây có phải là sự phân biệt giàu nghèo của Grab không hay có lý do nào khác. Tôi liền mở app trên cả hai nền tảng, vào cùng một quán và không thấy sự khác biệt gì giữa giá cả hết. Trường hợp của bạn kia có thể là cá biệt. Nhưng sau một hồi tìm hiểu thì đây là điều không mới. Từ lâu đã có sự chênh lệch này rồi, chỉ đôi lúc thôi chứ không phải lúc nào cũng vậy. Giá cả trên iPhone cao hơn Android một chút xíu, tầm vài phần trăm nhưng nó làm có nhiều bạn cảm thấy mình đang bị phân biệt.

Vậy nguyên nhân là gì? Sau đây là hai lý do chính:

  1. Số lượng điện thoại Android nhiều hơn iPhone. Trên thế giới hệ iOS chiếm 22% và Android chiếm đến 76%. Riêng ở Việt Nam thì là 37% so với 60%, theo Statista. Nếu áp dụng nguyên lý sức mua thì rõ ràng người dùng Android đông hơn iPhone gấp 2 lần, vì vậy Grab thỉnh thoảng giảm giá cho họ vì số lượng người dùng đông hơn. Cũng như một nhà cung cấp bán giá rẻ cho người mua nhiều hơn người mua ít. Đây là sự linh hoạt trong giá cả chứ không phải phân biệt.
  2. Người dùng iPhone sẵn sàng trả giá cao hơn. Cả Apple và Google đều thu 30% hoa hồng nhưng về doanh thu thì Apple kiếm $40 tỷ USD trong khi hệ Android dù có người dùng gấp 3-4 lần nhưng chỉ thu về $21 tỷ USD. Nghĩa là người dùng iPhone tuy ít hơn nhưng có nhiều tiền và sẵn lòng chi cao hơn. Cho nên các doanh nghiệp thỉnh thoảng điều chỉnh giá dựa theo khách hàng là ai.

Đó là tại sao đôi lúc lại có sự khác biệt giá cả cho người dùng iPhone và Android. Vậy tại sao chỉ thỉnh thoảng mà không phải lúc nào cũng vậy? Theo phân tích thì doanh nghiệp thường sẽ không có hai giá khác nhau mà chỉ có một để khách hàng cảm thấy mình không bị phân biệt. Nếu bạn mở điện thoại ra và coi giá thì sẽ rất hiếm khi nào thấy sự khác biệt, đa số sẽ đồng giá. Cá nhân tôi cũng muốn như vậy vì nếu có sự chênh lệch sẽ làm khách hàng khó chịu. Đây không phải là phân biệt giàu nghèo như nhiều người nghĩ mà là điều chỉnh theo cung cầu thị trường.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

grabfoods