SINH VIÊN VIỆT NAM VS TÂY – CƠ CHẾ ĐÀO TẠO CON NGƯỜI

[SINH VIÊN VIỆT NAM VS TÂY – CƠ CHẾ ĐÀO TẠO CON NGƯỜI] Chúng ta luôn được nghe báo chỉ kể rằng doanh nghiệp luôn chê và than phiền về chất lượng của sinh viên Việt Nam. Cái này thì chắc không ai dám bàn cãi. Nhưng để hiểu vì sao thì hãy tìm hiểu. Cách tốt nhất là so sánh với bạn bè quốc tế.

Sau đây là sinh viên ở Châu Âu:

 1. Học phí: Miễn phí hoặc gần không. Mỗi năm chỉ đóng tiền sinh hoạt của trường tầm vài trăm Euro.
 2. Ngôn ngữ: Đa số trường dạy song ngữ tức bằng tiếng quốc gia hoặc tiếng Anh. Sinh viên Châu Âu trung bình có thể nói tốt 2-3 ngôn ngữ. Ví dụ một bạn trẻ ở Đức có thể nói được tiếnh Đức, Anh và Pháp là bình thường.
 3. Chất lượng: Sinh viên tốt nghiệp luôn được đánh giá cao, nhất là khối khoa học và kỹ thuật vì chương trình rất nặng.
 4. Bằng cấp: Được công nhân trên toàn cầu.
 5. Lương khi tốt nghiệp: Trung bình $45,000/năm.

Sinh viên ở Mỹ:

 1. Học phí: Trường chính phủ có học phí trung bình $9,000/năm cho sinh viên trong biểu bang, còn sinh viên ngoài bang thì $20,000. Trường tư nhân thì $30,000 trở lên. Sinh viên quốc tế thường trả cao hơn 1.5 lần mức cho công dân địa phương.
 2. Ngôn ngữ: Đa số sinh viên Mỹ chỉ biết tiếng Anh và không coi trọng việc học ngoại ngữ vì cảm thấy không cần thiết. Điều này không chỉ xảy ra ở Mỹ mà ở các nước khối Anglo-Saxon.
 3. Chất lượng: Sinh viên Mỹ được cho là sáng tạo, mạo hiểm và suy nghĩ đột phá.
 4. Bằng cấp: Được đánh giá cao và công nhận toàn cầu.
 5. Lương khi tốt nghiệp: Trung bình $48,000/năm.

Sinh viên ở Nhật:

 1. Học phí: Chính phủ áp dụng giá trần cho các trường, ở mức tầm $6,000/năm.
 2. Ngôn ngữ: Dạy chủ yếu bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên đa số thì giảng dạy bằng song ngữ không chính thức và vài chương trình quốc tế dạy bằng tiếng Anh.
 3. Chất lượng: Sinh viên được đánh giá là kiến thức ổn và tư duy nhạy bén. Tuy nhiên vì yếu tố văn hoá nên thường được coi là không đột phá.
 4. Bằng cấp: Được coi là tương đương với trường Âu Châu và Mỹ.
 5. Lương khi tốt nghiệp: Trung bình $35,000-$50,000 tuỳ khu vực. Đa số việc lương cao ở Tokyo và vùng ven.

Sinh viên Việt Nam:

 1. Học phí: Trường chính phủ có học phí trung bình 10tr ($500)/năm. Còn các trường tư nhân thì 50tr ($2,500) mỗi năm. Hiện tại vài trường quốc tế như RMIT có học phí $15,000-20,000.
 2. Ngôn ngữ: Đa số dạy bằng tiếng Việt. Chỉ vài chương trình liên kết quốc tế dạy bằng tiếng Anh.
 3. Chất lượng: Doanh nghiệp luôn than phiền vì chất lượng sinh viên tốt nghiệp quá kém. Chương trình học rất nặng, sinh viên phải học tư tưởng Marx-Lenin.
 4. Bằng cấp: Rất ít trường được công nhận, trừ những chương trình liên kết quốc tế. Vì tai tiếng là tham nhũng nên chỉ có giá trị trong nước.
 5. Lương khi tốt nghiệp: 4tr/tháng ($200), thấp nhất trong các nước trong khu vực.

Với cơ chế và chất lượng đào tạo như vậy thì một thiên tài cũng trở thành đần đột. Nếu Mark Zuckerberg hoặc Bill Gates sinh ra và lớn lên ở Việt Nam thì khó trở thành tỷ phú. Sinh viên Việt Nam luôn được đánh giá là cù lần, tư duy khuôn khổ, khôn vặt và thụ động. Điều đó không ai bàn cãi, nhưng nếu đổ lỗi cho con người mà quên đi cơ chế đào tạo là sai lầm.

Hãy tự hỏi là vì sao người Việt Nam lại thành công ở nước khác nhưng lại cù lần trong chính đất nước của mình. Đâu có sinh viên nào muốn học Marx-Lenin và những môn chẳng liên quan gì tới chuyên ngành. Cũng không ai muốn học trong những trường lớp xuống cấp. Chỉ nhà nước mới có quyền quyết định và đào tạo. Đừng đổ lỗi cho sinh viên nữa, muốn tiến bộ thì hãy thay đổi hoặc cải tiến bộ máy đang hành hạ và kìm nén họ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

school