QUẢN TRỊ KINH DOANH – NGÀNH HỌC VÔ NGHĨA

[QUẢN TRỊ KINH DOANH – NGÀNH HỌC VÔ NGHĨA] Hiện tại đang trong mùa tuyển sinh đai học. Vì là một người tò mò và nhiều chuyện nên tôi để ý điều này. Đó là ngành học được nhiều bạn chọn nhất chính là ‘Quản Trị Kinh Doanh’ (QTKD). Nhưng hỏi vì sao lại chọn thì không ai trả lời được, phản ứng phổ biến nhất là “Chọn đại vì em không biết mình nên học gì.”

QTKD đã góp phần gia tăng nạn lạm phát bằng đại học vì cơ sở nào cũng có đào tạo ngành này, ngay cả những trường chẳng liên quan gì tới kinh tế hay quản trị cũng đua nhau mở lớp. Trong khi nếu nhìn chương trình thì nó không có gì để đáng học. Ở nước khác thì không nói đến, bây giờ chỉ bàn về QTKD trong nước.

Là một người đi trước nên tôi nghĩ mình nên chia sẽ với các bạn trẻ vài lời. Đó là đừng học hay chọn ngành này vì nó rất vô nghĩa và bị đánh giá thấp. Có thể vài bạn sẽ không đồng ý với tôi, chẳng sao cả, ai cũng có ý kiến riêng của mình. Nhưng đây là trải nghiệm và nhận xét của cá nhân cũng như từ những cuộc nói chuyện với người cùng thế hệ.

  1. QTKD quá chung chung, nó không có định hướng hay mục tiêu cụ thể. Nếu bạn nói học để làm quản lý thì hơi ảo tưởng và mơ mộng.
  2. QTKD không quý giá bằng những ngành chuyên sâu hơn như: kinh tế, tài chính, marketing, khoa học, IT, kỹ thuật hay thiết kế. Đơn giản vì nó quá đơn giản. Bạn thậm chí có thể không cần bỏ nhiều công sức học hay nghiên cứu cũng có thể qua lớp.
  3. QTKD được nhiều được phát triển để mở lớp chiêu sinh vì chi phí thấp và dễ tuyển sinh. Học viên thì đăng ký học để có cái mác là sinh viên.
  4. QTKD phù hợp ở cấp thạc sĩ (MBA) hơn vì lúc đó bạn đã biết mình làm gì, có chuyên ngành và chương trình phù hợp hơn. Ở cấp cử nhân thì không được quý trọng cho lắm vì có quá nhiều người học nó.

Nếu để ý, một bạn trẻ mà không biết mình muốn học hay làm gì trong tương lại sẽ chọn QTKD. Điều đó không sai nhưng sau này bạn sẽ rất khó để tìm được việc làm sau này vì doanh nghiệp không đánh giá cao. Nếu có thì đó là vì con người bạn chứ không phải vì tấm bằng, vì nó thực sự chẳng dạy gì hữu ích cả. Cho nên bạn nào đang cân nhắc học thì nên suy nghĩ lại. Đừng tốn thời gian tuổi trẻ của mình cho một tấm bằng đại học vô nghĩa.

Đó chỉ là ý kiến của riêng tôi thôi. Nhiều người vẫn thành công. Phát triển hay không thì một phần phụ thuộc vào con người. Nhưng quan điểm của tôi là không nên chọn QTKD vì nó quá mông lung.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

qtkd