DOANH NGHIỆP GHÉT GÌ VÀ CẦN GÌ Ở SINH VIÊN

[DOANH NGHIỆP GHÉT GÌ VÀ CẦN GÌ Ở SINH VIÊN] Hôm bữa đi cà phê với anh bạn kia, đang làm vị trí trung cấp trong công ty công nghệ. Một trong những trách nhiệm của anh ta là phỏng vấn và tìm kiếm nhân sự. Anh ta kể như sau:

 1. “Phỏng vấn ứng cử viên bây giờ, tìm được một người đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho công việc như bắt được vàng.”
 2. “Tụi sinh viên bây giờ tốt nghiệp đại học gì đi nữa cũng phải đào tạo lại.”
 3. “Sinh viên gì mà tiếng Anh thì mù, Word không biết dùng, Excel cũng mù.”
 4. “Bây giờ người ta ưu tiên như sau: biết tiếng Anh, biết đang làm gì, không quá ngu và đừng quá khôn. Khôn quá sau khi dạy nó thì nó nhảy việc.”
 5. “Đại học bây giờ dạy tụi sinh viên cái gì mà không đứa nào ra hồn.”

Đại khái vậy. Nhiều bạn cũng hay nhắn tin hỏi tôi thì bây giờ nên làm gì để có việc. Tôi không làm nhân sự nên không phải là người có đủ tư cách để trả lời đầy đủ. Nhưng là người đi trước, cũng thường xuyên nói chuyện với những bạn già tuổi, tôi nghĩ mình có thể cho các bạn trẻ những lời khuyên sau đây.

Các bạn luôn than phiền rằng không tìm được việc làm nhưng thật ra các doanh nghiệp rất thèm khát nhân lực. Mỗi lần tìm được ai đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì họ mừng gần chết, như nắm được cục vàng. Trước khi nói doanh nghiệp cần gì thì hãy biết họ ghét gì:

 1. Doanh nghiệp ghét những đứa mới ra trưởng mà đòi lượng hơn 5tr, cỡ đó. Mới ra trường thì nên xin thực tập, có kinh nghiệm rồi lương mới tăng.
 2. Doanh nghiệp ghét những ai nghĩ mình có cái bằng là thông minh. Sai lầm chết người.

Bằng cấp rất quan trọng, không ai bàn cãi. Các trang kia cũng nói nhiều nhưng cách diễn đạt của họ làm nhiều sinh viên ảo tưởng rằng không cần bằng cấp. Thực tế thì khi chưa có kinh nghiệm thì người ta dùng bằng cấp để xét vì nó đánh giá được nhiều thứ.

Một người tốt nghiệp từ đại học Bách Khoa thì ít nhiều sẽ giỏi toán, biết suy nghĩ logic. Một sinh viên trường đại học Kinh Tế biết suy luận. Một người từ trường luật ra sẽ ít nhiều hiểu cơ bản của luật pháp. Bạn nào tốt nghiệp bằng IT thì có kiến thức và cái nhìn toàn diện. Cho nên nói không xét hay cần bằng cấp và quá sai lầm. Đừng làm cho sinh viên ảo tưởng kiểu đó, chỉ hại họ thôi.

Nhưng ngoài tấm bằng ra thì sao? Doanh nghiệp cần gì ở ứng cử viên, nhất là những bạn sinh viên. Xin liệt kê sau đây:

 1. Tiếng Anh, vì đây là công cụ phải có. Cái gì cũng có thể không biết nhưng cái này phải biết. Nếu là doanh nghiệp làm với Hàn Quốc thì cần người biết tiếng Hàn, Nhật thì biết tiếng Nhật, Trung Quốc thì biết tiếng Hoa. Không cần giỏi, đủ dùng thôi, bạn sẽ là cầu nối cho hai bên.
 2. Sử dụng Microsoft Office nhất là Word và Excel. Đây là hai công cụ phổ biến nhất.
 3. Nếu là doanh nghiệp marketing, thiết kế hay quảng cáo thì cần người biết dùng Photoshop, AI và Premier. Bạn không cần bằng cấp, chỉ cần biết dùng 1 trong 3 cái này là đủ rồi.
 4. Nếu là sinh viên IT mới ra trường thì không ai yêu cầu bạn biết hết tất cả công nghệ, họ sẽ sẵn lòng đào tạo lại. Cái họ cần ở bạn là đam mê, kiến thức nền vững và tiếng Anh. Những library, framework hay công nghệ mới thì từ từ học.
 5. Người có đam mê và định hướng nghề nghiệp rõ ràng và biết mình phải làm gì. Khi phỏng vấn thì họ sẽ sáng lên như ngọn lửa, nhà tuyển dụng rất thích điều này.

Bây giờ nếu bạn biết kiến thức kinh tế, cơ bản lập trình, tin học văn phòng và tiếng Anh thì kiểu gì cũng có doanh nghiệp mời bạn làm việc. Đúng, bằng cấp quan trọng, ai nói không xét theo bằng cấp là xạo. Nhưng nó chỉ là tấm vé vào cổng, sau đó thì không ai coi trọng bằng cấp nữa, trừ vài trường hợp đặc biệt. Nếu bạn là người có bằng cấp và biết những thứ trên thì sẽ là một ngôi sao trong thị trường lao động. Đó là nhữnh gì doanh nghiệp cần.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

job