DÃY GHẾ Ở LOTTE VÀ TẦM NHÌN CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

[DÃY GHẾ Ở LOTTE VÀ TẦM NHÌN CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC] Hồi nãy tôi đi Lotte Mart, đang mua đồ thì thấy dãy ghế bên trong siêu thị của họ. Mỏi chân quá nên ngồi xuống thì bỗng dưng tôi mới nhận ra phần nào triết lý kinh doanh và phục vụ của Lotte và người Hàn Quốc. Suy ngẫm đến những siêu thị của Việt Nam như Vincom hay Coop thì khác một trời.

Nếu bạn đi Lotte thì sẽ thấy rằng họ tập trung làm dịch vụ trước để tạo không gian thoải mái nhất cho khách hàng. Bắt đầu từ bãi gửi xe miễn phí, toilet, thùng rác cho đến những chiếc ghế ngồi. Họ làm cho bạn vô cùng hài lòng trước khi mua bất cứ món hàng nào. Khi khách cảm thấy vui vẻ, họ sẽ tiêu tiền nhiều hơn. Khi họ mua đồ trong một không gian thoáng mát, họ sẽ không ngại ở lại ăn uống. Rồi từ đó mỗi lần nhắc đến việc đi siêu thị hay mua sắm thì Lotte xuất hiện ngay trong tâm trí.

Mình không rành về Hàn Quốc nhưng nhìn qua cách các doanh nghiệp của họ cư xử thì sẽ ít nhiều hiểu ra lý do họ thành công. Làm kinh doanh thì phải phục vụ và chăm sóc khách hàng trước rồi bán hàng sau. Chẳng một ai muốn mua đồ nếu họ không cảm thấy mình là thượng đế cả.

Đây chính là điều các doanh nghiệp Việt Nam không hiểu. Nếu đi Coop hay siêu thị trong Vincom thì bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Gửi xe thì phải trả tiền, dù nó không bao nhiêu hết nhưng làm cho mình rất bực, nhất là khi nắng nóng. Đi vào  bên trong thì không thấy ghế ngồi, mục đích là ép khách vô uống nước. Toilet thì hình như không bận tâm tới, nghĩ tới là thấy ớn ớn. Trung tâm nào mở vài năm thì sẽ xuống cấp trầm trọng.

Triết lý kinh doanh của người Việt thực sự có vấn đề. Nếu người Hàn Quốc làm dịch vụ trước thì người Việt chỉ muốn bán được hàng. Nếu Lotte ưu tiên sự phục vụ khách hàng thì Vincom chỉ muốn tận thu triệt để. Nếu Lotte muốn coi khách là thành viên thì Vincom chỉ tập trung vào túi tiền của khách.

Đó là lý do vì sao doanh nghiệp Việt thất thế trên chính sân nhà của mình. Không phải vì họ thiếu vật chất, mà vì họ bán hàng trước khi làm phục vụ. Dãy ghế trong siêu thị Lotte không chỉ là đồ trang trí, mà là sự thể hiện chăm sóc khách hàng. Dãy ghế không chỉ để nghỉ chân, mà nó đại diện cho triết lý và tầm nhìn của người Hàn Quốc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

67641937-344318433153084-2107942718784143360-n