ỐNG HÚT CỎ VÀ TRE – BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG HAY PHẢN TÁC DỤNG

[ỐNG HÚT CỎ VÀ TRE – BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG HAY PHẢN TÁC DỤNG] Hiện tại đang có một trào lưu về môi trường khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy rất khoái chí và đón nhận khắp nơi. Đó là chiến dịch dẹp bỏ nhựa trong các hàng quán, nhất là ly và ống hút dùng một lần. Trang truyền thông đi đầu cho chiến dịch này có lẽ là Kenh14 với bài báo cực sốc về tiềm năng của Ông Hút Tre: ‘Chàng trai đem ông hút tre ra thế giới: thu gần 10 tỷ VND/tháng.’

Trước tiên mình xin đính chính là mình cũng là một người yêu môi trường và rất ngưỡng mộ anh Nguyễn Văn Mão, một trong những bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Nhưng con số ‘doanh thu 10 tỷ/tháng’ làm nhiều bạn rất ảo tưởng vì nó quá thiếu chính xác. Hãy làm phép tính đơn giản nhé. Nếu sai thì phiền mọi người chỉ ra.

  1. Bây giờ cho là bạn ấy có doanh thu 10 tỷ/tháng ($500,000) cho một năm đi, là 120 tỷ, tầm $6 triệu dollar.
  2. Mỗi cái ống hút tre có giá tầm $0.5. Vậy Trong một tháng, bạn ấy phải bán 1,000,000 (1 triệu) ống hút tre. Một năm bán được 12,000,000 (12 triệu) ống hút tre. Đây là một con số không trung thực và thổi phòng. Nếu đúng thì các hàng quán đã dùng hết rồi, nó sẽ xuất hiện ở khắp nơi.

Ống hút tre nghe rất thân thiện với môi trường nhưng chỉ cần suy ngẫm một chút là phát hiện ra vấn đề: 

  1. Để làm ra ống hút tre thì bạn phải chặt cây tre, tốn thêm cây.
  2. Để biến tre thành ống hút thì phải tốn công sức, nguyên liệu chế biến, vận chuyển. Nó tốn rất nhiều lần ống hút giấy hoặc nhựa.
  3. Ống hút tre rất khó bảo quản. Mỗi lần rửa là va chạm với hoá chất.
  4. Chi phí sản xuất cao, khiến nó không thể bền vững được. Người ta có thể mua nó vài lần vì có cảm giác bảo vệ môi trường, nhưng không thể làm mãi được.
  5. Nó chỉ phù hợp với cá nhân. Hàng quán thì khó áp dụng vì có quá nhiều khách, họ không thể tốn thêm chi phí để rửa ông hút và duy trì nó. Khách cũng không thích dùng lại ống hút đó vì có cảm giác ‘không sạch.’

Tương tự như ông hút cỏ. Đề làm ra nó thì phải cắt cỏ, tốn nguyên liệu chế biến và không có gì bảo đảm chất lượng cỏ sạch cả. Một doanh nghiệp khi cân nhắc sử dụng thì đặt lợi nhuận lên trên hết. Ông hút tre hay cỏ cũng khó mà đem lại lợi nhuận lâu dài, thậm chí nó sẽ thành gánh nặng. Cho nên nếu bạn mua vì thích hay vì nó đem lại cảm giác thân thiện thì tôi đồng ý, còn để bảo vệ môi trường thì cần suy nghĩ lại.

Hiện tại thì chúng ta không thể bỏ ống hút nhựa được, chỉ có thể hạn chế sử dụng. Như tôi, khi uống trà sữa thì phải dùng ống hút nhựa. Còn khi uống cà phê thì tôi uống tại chỗ và không cần tới ống hút làm gì. Bấy nhiêu đó thôi cũng giúp bảo vệ môi trường rồi. Cho nên hãy yêu môi trường nhưng đừng cuồng và cực đoan quá.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

photo