CHƯƠNG TRÌNH MÔI TRƯỜNG CỦA BOBAPOP – CÁCH ĐỂ GIẢM LY NHỰA

[CHƯƠNG TRÌNH MÔI TRƯỜNG CỦA BOBAPOP – CÁCH ĐỂ GIẢM LY NHỰA] Hồi nãy người bạn của mình đi mua trà sữa và chụp lại tấm hình này. Đây là chương trình ‘giảm ly và ống hút nhựa’ của chuỗi trà sữa BobaPop. Nó như sau:

 1. Họ bán ly nhựa cứng mang logo BobaPop có giá 145k. Nếu bạn có hoá đơn trên 300k thì sẽ được tặng.
 2. Mỗi lần mang đến quán để dùng thì bạn sẽ được giảm 3k.

Tôi rất vui khi thấy ý tưởng này. Với bản chất của một người tò mò, tôi xin phân tích như sau.

 1. Với giá ‘đầu tư’ 145k và ‘lợi tức’ 3k mỗi lần uống. Bạn phải mua ít nhất 48 ly (145k/3) để ‘hoàn vốn.’
 2. Nếu mỗi tuần bạn uống trà sữa BobaPop một lần thì phải mất đến 48 tuần, có thể làm một năm.
 3. Nhưng bạn đâu chỉ uống mỗi BobaPop mà còn ở quán khác nữa. Cho nên con số 48 tuần kia có thể sẽ nhân lên vài lần. Lấy tôi làm ví dụ, tôi uống BobaPop 2 lần trong tháng vừa rồi. Vậy thì nếu mua ly này tôi sẽ mất 106 tuần, tức 2 năm để nó trở nên hữu ích.
 4. Tôi thường đặt mua trà sữa bằng Grab và Now nên khó mà sử dụng ly này.
 5. Khi tôi tới tiệm uống thì thường đi đâu sau đó, cho nên không lẽ cầm theo. Còn nếu tới quán uống để hẹn với bạn thì dùng ly thuỷ tinh chứ không dùng ly nhựa này.

Cho nên thật khó để nó trở nên lý tưởng hay khả thi. Đó là nếu bạn có đủ kiên nhẫn để tiếp tục uống BobaPop chỉ để hưởng giảm giá 3k cho mỗi lần uống. Nó thực sự không dễ cho lắm. Mình rất ủng hộ quán và chương trình này. Cái ly thật dễ thương.

Tuy khó thực hiện, nhưng yêu môi trường thì sẽ tìm ra cách. Sau đây là những điều mình đã làm để giảm hoặc dùng tối thiểu ly và ống hút nhựa:

 1. Uống tại quán. Mình thích The Coffee House vì không gian ở đó. Nhưng vì uống trà sơ ri và đào nên vẫn dùng ống hút nhé. Nhưng mình tiết kiệm một ly nhựa rồi, ít nhưng gom lại sẽ thành nhiều, đúng không nào.
 2. Tái sử dụng bao ni lông. Mình có cả chục cái của Gong Cha, Phúc Long và BobaPop. Khi tới quán mua mang về thì mình luôn nói với cô phục vụ: “Em ơi, anh có bao riêng rồi nhé.” Mỗi lần như vậy cô ấy cười, nụ cười thật tươi.
 3. Khi đặt Grab hay Now thì mình luôn nhắn với tài xế: “Không cần muỗng đâu nhé, vì mình không dùng tới.” Mình tiết kiệm một chút xíu nhựa rồi đó.
 4. Nếu uống cà phê thì đôi lúc mình không cần ống hút. Như sáng hôm qua mua ly Highlands, mình ngồi tại quán húp luôn.
 5. Mua ống hút inox để tái sử dụng ở nhà và chỉ ở nhà thôi nhé. Chứ khó mà áp dụng ngoài quán hay trong môi trường tập thể.

Mình cũng như các bạn vậy, yêu môi trường và muốn giảm lương ly nhựa sử dụng. Nhưng phải sáng suốt suy nghĩ chứ đừng cực đoan quá rồi phản tác dụng. Riêng với ý tưởng của BobaPop thì mình thấy nó giống vài chương trình trước đây như của Highlands và Starbucks. Dù tác dụng ít nhưng nó làm nhiều người có ý thức hơn. Nếu trước đây người ta dùng 100 ly nhựa, sau khi quảng bá thì họ chỉ dùng 80 ly thì đó cũng là thành công rồi. Hành động nhỏ nhưng tác động lớn. Đó là cách mình bảo vệ môi trường. Hãy yêu môi trường và mãi dễ thương nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

bobapop