DẮT MŨI – ĐỂ THAO TÚNG DƯ LUẬN: GÁI, TIỀN VÀ PHÁT NGÔN SỐC

[DẮT MŨI – ĐỂ THAO TÚNG DƯ LUẬN: GÁI, TIỀN VÀ PHÁT NGÔN SỐC] Bạn có biết vì sao hầu hết các sự kiện xã hội chính trị quan trọng thường chỉ được dân chúng quan tâm vài ngày rồi quên không. Trong khi đó, những thứ rất nhảm và thiếu não như gái, scandal của diễn viên hay những phát ngôn thiếu muối của viên chức lãnh đạo lại được phổ biến nhiều nơi hơn.

Nếu điều này xảy ra chỉ vài lần thì chẳng có gì để nói. Nhưng lần này đến lần khác, mỗi lần dư luận phẫn nộ về một điều gì đó thì họ lại ngay lập tức tươi cười và tập trung vào những thứ không đâu vào đâu. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì có thể đó là sự ngẫu nhiên nhưng nếu phân tích kỹ thì đây là cách thao túng dư luận và dắt mũi đám đông vô cùng hiệu quả.

Vào giữa tháng 3-6 có một sự kiện dâm ô trẻ em khiến dư luận trong và ngoài nước phẫn nộ. Một quan chức cao cấp của Viện Kiểm Sát Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Linh đã có hành vi sàm sỡ với một bé gái trong thang máy. Cứ tưởng như vụ này không ai sẽ bỏ qua. Nhưng chỉ tầm một tuần sau thì dân mạng lại bàn tán nhau về một clip xxx của cô gái tên Trâm Anh. Họ chia sẻ nhau rất khoái chí, tươi cười như bị bỏ đói mấy chục năm. Rồi từ từ, người ta ít ai quan tâm hay để ý đến vụ dâm ô kia. Mới đây, gia đình của cô bé lại không muốn khởi kiện và mọi thứ dần dần trôi vào quên lãng.

Chỉ trong tuần vừa qua thôi, ngoài Biển Đông có sự xung đột giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam. Lãnh đạo đất nước thì coi như không có gì và qua viếng thăm và coi nhau là láng giềng thân thiện. Ngay lập tức, dư luận từ tức giận lại đổi chiều và tập trung vào chiến dịch quảng cáo ‘Lon’ của Coca-Cola và phát ngôn thiếu muối về ‘lấy lu hứng nước chống ngập’ của một đại biểu quốc hội. Cứ tưởng như dân sẽ nổi dậy với tình hình đất nước nhưng họ chỉ khoái chia sẻ với nhau những thông tin mang tính chất giải trí kia.

Đó là dắt mũi dư luận và thao túng đám đông. Công thức thực hiện rất đơn giản và bài bản:

  1. Có một sự kiện nào đó làm dân chúng phẫn nộ.
  2. Truyền thông chính phủ tung ra những tin thức và nội dung gây sốc như gái, mông, ch*ch hay những phát biểu thiếu não nào đó.
  3. Hàng loạt các diễn đàn và trang báo đua nhau chia sẻ.
  4. Dân chúng thì khoái những thứ nhảm nhí đó nên ít ai quan tâm đến những sự kiện xã hội chính trị. Các diễn đàn ‘phản động’ thì vui cười vì có một đại biểu nói quá ngu.
  5. Chỉ vài ngày sau, lâu lắm là một tuần thì mọi thứ đều bị lãng quên.

Dắt mũi dư luận ở đất nước này thật dễ dàng. Từ dân đen cho đến phản động, mọi người đều bị cuốn vào cơn lốc truyền thông. Cho nên vui thôi, đừng vui quá. Đừng vỗ ngực và cho rằng chính quyền này ngốc trong khi mình đang làm điều họ muốn. Đừng biến bản thân mình thành thằng hề trong một show giải trí và tự hào về điều đó. Chính quyền này không ngu đâu, nếu có ai đó ngu thì đó chính là bạn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

media