CÔNG VIỆC ĐẦU TIÊN CỦA TÔI – BARISTA

[CÔNG VIỆC ĐẦU TIÊN CỦA TÔI – BARISTA] Trước đây tôi cứ nghĩ sinh viên thì chỉ nên tập trung học thôi chứ đừng đi làm. Nhưng khi đã trải nghiệm thì tôi xin khẳng định rằng đi làm là một phần trong quá trình học tập. Nhà trường có thể cho chúng ta kiến thức sách vỡ nhưng sẽ không bao giờ dạy được những kỹ năng cần thiết để phát triển trong xã hội.

Tôi là một người lười biếng cho nên đến tận năm 20 tuổi mới đi làm lần đầu. Công việc đầu tiên của tôi là Nhân Viên Pha Chế Cà Phê (Barista). Sau khi đi học một khóa pha chế ngắn hạn thì tôi có đủ hiểu biết để có thể pha một ly cappuccino hay latte rồi đi làm.

Công việc pha chế trông rất nhẹ nhàng nhưng nó là một nghệ thuật rất công phu. Ai cũng có thể pha một ly cà phê nhưng để pha một ly cà phê ngon thì là một quá trình học hỏi không ngừng. Tôi yêu thích công việc này vì tôi rất thích ngửi mùi cà phê.

Ngoài ra, tôi đã học được nhiều điều từ công việc này.

1. Tôi đã học được rằng pha chế là một nghệ thuật. Lần sau bạn uống một ly latte ngon thì hãy coi trọng công sức của người pha chế.
2. Tôi đã học được rằng làm việc rất cực, cho nên tôi rất quý đồng tiền.
3. Tôi đã học được cách làm việc chuyên nghiệp, đi làm đúng giờ.
4. Tôi đã học được cách phục vụ khách hàng, luôn coi họ đúng, họ là thượng đế.
5. Tôi đã học được cách giao lưu và làm việc với người khác.

Dù chỉ làm 1 năm thôi nhưng tới bây giờ tôi vẫn thích khi nghĩ tới khoảng thời gian đó. Tôi đã phát triển bản thân từ đó rất nhiều. Đó là công việc đầu tiên của tôi. Bây giờ khi chạy xe ôm thì vẫn ghé vô mấy quán như Highland và Starbucks để uống rồi suy ngẫm về quá khứ của mình. Bạn nào muốn có một công việc đầu tiên thì hãy học làm Barista nhé. Bạn sẽ học được nhiều điều, dù mệt nhưng sẽ rất vui.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
barista