CHO BẠN MƯỢN TIỀN, MẤT CẢ HAI

CHO BẠN MƯỢN TIỀN, MẤT CẢ HAI – Ở Việt Nam có văn hoá làm nhiều người cãi lộn, oán trách, gia đình đổ vỡ và bạn bè từ mặt nhau. Đó là ‘mượn tiền.’ Thuật ngữ này rất tối nghĩa vì nói cho rằng số tiền cho ‘mượn’ kia không có rủi ro cũng như chưa tính lãi suất hay chi phí cơ hội. Từ đó, mọi xung đột bắt đầu.

Khi bạn mượn tiền bạn bè, bạn yêu cầu người ta phải gánh chịu rủi ro thanh khoản và tín dụng rất cao. Bạn chỉ là một cá nhân, lỡ bạn bị gì thì số tiền kia sẽ về đâu. Đồng tiền đi liền khúc ruột, bạn có đủ uy tín thì người ta mới cho mượn. Quyết định là ở họ chứ không thuộc về bạn. Họ đã đi làm cực khổ mới có được chứ tiền đâu phải trên trời rơi xuống. Tại sao họ phải mạo hiểm đưa tiền cho bạn khi đã có ngân hàng hay những kênh đầu tư khác sinh lãi cho họ?

Nếu bạn không thể vay tiền từ ngân hàng thì điều đó nói lên ít nhiều về khả năng của bạn. Đó là bạn không có việc làm, lương không đủ tiêu chuẩn, có quá khứ tín dụng xấu hoặc không đáng tin cậy. Ngân hàng là nơi nhận tiền và phân chia rủi ro, trong đó có cả tiền của người thân của bạn. Nếu một tổ chức tín dụng từ chối bạn thì tại sao một cá nhân lại mạo hiểm tin tưởng?

Cho nên nếu bạn mượn tiền mà người ta không đồng ý thì đừng oán trách, đồng tiền đổ công sức mới kiếm được nên không ai mà không quý trọng. Còn nếu mượn thì hãy biết khái niệm lãi suất và rủi ro. Hãy trả đúng hạn và biết ơn. Đừng bao giờ xù hoặc chửi người ta khi bị đòi.

Nếu có cho vay thì hãy viết giấy cam kết, chụp hình lại làm bằng chứng, ghi rõ số tiền kèm lãi suất trong thời hạn nhất định. Nếu không thì sau này kiểu gì cũng chối và cãi lộn.

Cái tâm lý của người mượn sẽ khác khi mượn tiền bạn so với vay ngân hàng. Họ không có áp lực chi trả cho nên vì thế mà tạo tư duy thụ động. Cho nên đa phần số tiền cho bạn bè mượn đều bị lãng quên và tình bạn cũng tan biến. Tốt nhất đừng cho bạn bè mượn tiền vì sẽ mất cả hai.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

loan