VIET JET AIR – VÌ SAO DELAY AIR THÀNH CÔNG

[VIET JET AIR – VÌ SAO DELAY AIR THÀNH CÔNG] Đây không phân tích về thị trường hàng không Việt Nam, bạn có thể đọc nguồn khác. Bài này chỉ muốn nói ngắn gọn vì sao Viet Jet Air (VJC), vốn luôn bị chửi là ‘Delay Air’ vì thường xuyên đi trễ và cư xử rất vô trách nhiệm, nhưng lại có thể tồn tại và thành công bất chấp dư luận. Câu trả lời đơn giản: ‘thị trường độc quyền.’

Ở Việt Nam thì khi đi máy bay trong nước thì bạn chỉ có 4 sự lựa chọn: [1] Vietnam Airlines vốn chiếm 42%, [2] Viet Jet Air vốn chiếm 43%, [3] Jetstar Pacific (công ty con của Vietnam Airlines) và [4] Bamboo Air của FLC ‘Trịnh Quyết.’ Thực tế mà nói thì bạn chỉ có thể lựa giữa Vietnam Airlines (VNA) và Viet Jet Air (VJC), và đó chính là vấn đề.

  1. Giá vé của VNA quá cao so với thu nhập của đa số người Việt Nam, cho nên họ chỉ có thể chọn giảp pháp duy nhất còn lại là đi VJC. Nắm được tâm lý đó của khách hàng nên VJC tha hồ khai thác và tận dụng.
  2. Ở nhiều chuyến liên tỉnh lẻ thì VJC nắm đa phần chuyến bay. Cho nên bạn không thích cũng phải đi, nếu không thì xe khách đang chờ bạn. Và nhắc tới tuyến xe Bắc Nam thì ai đi một lần rồi sẽ không bao giờ muốn đi lại, vì quá gớm.
  3. Bay trong nước thì chỉ tối đa 2.5 tiếng, cho nên đa số người không cảm thấy được sự khác biệt giữa VNA và VJC cho lắm. Tôi cũng vậy, từ Sài Gòn đi Hà Nội thì giá đắt với rẻ có khác gì nhau đâu, cho nên cứ VJC mà đi.

VJC thường xuyên bị chửi và lên tiếng nhưng chẳng vấn đề gì cả. Người ta chửi nhưng vẫn đi. Nó như: “Mày không muốn bay VJC hả, vậy thì mua vé VNA cao hơn gấp hai lần mà đi.” Các trào lưu tẩy chay hay phàn nàn về VJC thậm chí chỉ có tác dụng ngược vì họ đang quảng cáo miễn phí cho hãng hàng không chuyên đi trễ này. Chửi cứ chửi, bay thì vẫn chọn VJC. Và như thế, VJC tiếp tục phát triển và thống trị trong tiếng chửi của dân chúng.

PS: Nói về gái – Gái Vietnam Air toàn COCC, nhìn ngon và phê dã man, mấy em Bắc Kỳ không chê vào đâu cho được. Gái Viet Jet thì là Nam Kỳ, xinh. Gái JetStar thì đa dạng, họ chú trọng dịch vụ hơn vì liên kết với Qantas. Còn Bamboo Air thì cũng toàn gái Bắc Kỳ, rất ngon nhưng thua VNA. Tóm lại gái Bắc Kỳ của Vietnam Air là nhất, không đối thủ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vjc