TIỀN THƯỞNG OLYMPIA VS CHƠI GAMES

[TIỀN THƯỞNG OLYMPIA VS CHƠI GAMES] Có một tấm ảnh làm nhiều người tức giận và chế nhạo. Đó là sự so sánh giữa số tiền thí sinh giải nhất Đường Lên Đỉnh Olympia và nhà vô địch cuộc thi Game nhận được. Người thắng một giải trí tuệ chỉ mang về 4tr VND, trong khi đó một vô địch game thủ lại ôm trọn $200,000 (4 tỷ VND). Một số nhà ‘phản động’ thì nhìn vô và phán kiểu: “Đất nước này ngu, tiền thưởng cho thằng học giỏi không bằng một góc của thằng chơi game” hay “ngu dân là đây chứ sao, tập trung chơi game chứ đừng học nhé.”

Những suy nghĩ đó không sai nhưng tôi nghĩ các bạn hiểu sai vấn đề rồi. Tiền thưởng cho các game show không dựa trên lượng chất xám bỏ vô hay lượng kiến thức cần thiết. Mà nó dựa trên lượng view (quy mô của thị trường), khả năng sinh lãi và tính giải trí. View càng nhiều, doanh thu càng cao và nhiều người thích thì tiền thưởng càng tăng. Điều này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

  1. Một bác sĩ học 4 năm đại học, 4 năm cao học, ra trường nhận mức lương $150,000/năm. Trong khi đó, một người mẫu ảnh chỉ cần đẹp, làm vài năm là tiền thưởng trên 1 triệu đô là chuyện thường.
  2. Một giảng viên đại học bằng tiến sĩ lương $100k-200k. Trong khi một ca sĩ nổi tiếng hát một show ca nhạc là ôm vài triệu.
  3. Một thí sinh cuộc thi toán nhận tiền thưởng chỉ vài ngàn đô hoặc cái học bổng. Trong khi một một thí sinh The Voice có thể ký hợp đồng hàng chục triệu đô.
  4. Hay một nhà nghiên cứu khoa học chỉ nhận mức lương $100k trong khi một cầu thủ bóng đá kiếm số tiền đó trong một tuần.

Tôi đồng ý là nó không công bằng về mặt ý nghĩa nhưng hết sức công bằng về góc nhìn thị trường. Để hiểu vì sao các game show trí tuệ có tiền thưởng thấp thì phải hiểu bản chất của nó:

  1. Số lượng người coi quá ít, chỉ bằng vài phần trăm so với những cuộc thi giải trí như game hay ca nhạc.
  2. Nhà tổ chức cũng khó mà thương mại hoá mấy trò trí tuệ vì nó khá nhàm chán. Còn những thứ giải trí thì ai cũng thích vì nó mang lại cảm xúc cho mọi người. Doanh thu nhiều hơn nên tiền thưởng nhiều hơn.

Đó là tại sao lại có khoảng cách tiền thưởng. Nó không có nghĩa là dân ngu, cho nên đừng dùng nó để đánh giá. Nó là sự phân phối của thị trường ở trong và ngoài nước. Chính bạn cũng là người góp phần. Bạn thích coi ca nhạc, thích giải trí, thích những thứ mang lại niềm vui và thích những bộ phim hay. Còn những thứ như phim tài liệu hay toán thì đâu có gì thú vị mà coi hoài.

Con người sống phải có giải trí chứ. Như tôi, học và làm việc mệt quá nên mở Rome 2 chơi. Đâu có nghĩa là tôi ngu hay không hám học. Nó chỉ là điều tôi làm để quên đi sự mệt mỏi hàng ngày. Các bạn trẻ cũng vậy. Cho nên đừng quá cực đoan hay khắt khe nhé, cuộc sống còn nhiều điều vui để khám phá mà.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gameshow