LƯƠNG THẤP, NỖI BUỒN THẾ HỆ TRẺ

[LƯƠNG THẤP, NỖI BUỒN THẾ HỆ TRẺ] Mới chở khách xong nên vô quán Coffee House làm ly cold brew. Lướt mạng thì thấy bài viết này của bạn đọc trên VNE, ‘Tôi thật vô dụng khi 24 tuổi không có gì trong tay.’ Tôi nghĩ đây cũng là tâm sự của hầu hết các bạn trẻ, trong đó có tôi. Lương ở Việt Nam thuộc dạng thấp của thấp, cả thế hệ hiện nay chỉ đang cố gắng tồn tại chứ không hề sinh sống.

Với gói lương 10 triệu thì làm sao mà sống được ở đất Sài Gòn này chứ. Hãy thử làm bài toán ngắn gọn nhé:

  1. Lương: 10 tr/tháng
  2. BXHX, BHYT, thuế: 2tr
  3. Tiền trọ: 2tr.
  4. Tiền điện nước: 0.5tr.
  5. Ăn uống: 2tr.
  6. Xăng và đi lại: 1tr.
  7. Dư: 10 – 2 – 2 – 0.5 – 2 -1 = 2.5tr.

Đó là chưa tính tới việc lỡ xảy ra bệnh tật thì chỉ có chết. Bạn à, lỗi đây không là của bạn, một phần thôi. Đây là sự thối nát của hệ thống cai trị. Thuế thì cao, mức giá ngày càng tăng, tiền càng mất giá trị, nhà cửa ngày càng tăng giá. Để thực sự sống ổn ở thành phố thì lương phải ít nhất 20tr trở lên. Còn để mua được căn nhà trả góp thì chắc cần 2 đầu lương chứ không thể nào tự lực được.

Tôi cực kỳ ghét những bài báo giật tít lên kiểu: “Mới 23 tuổi tôi đã mua được nhà” hay “Lương 8tr nhưng tôi đã mua được chung cư.” Hết sức hoang tưởng và phi thực tế. Bạn đừng nên quá trách bản thân. 24 tuổi mà lương 10tr là khá tốt rồi. Bạn còn tuổi trẻ, còn tương lai và sự nghiệp để phát triển mà. Chia buồn cùng bạn và thế hệ trẻ thời CNXH.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

low-income