HỘI AN LÀ THÀNH PHỐ SỐ MỘT THẾ GIỚI – KHÔNG THỂ NÀO

[HỘI AN LÀ THÀNH PHỐ SỐ MỘT THẾ GIỚI – KHÔNG THỂ NÀO] Khi đọc tiêu đề ‘Vượt Tokyo, Hội An được vinh danh là thành phố số một thế giới’ thì tưởng ngay là chuyện đùa. Sau một hồi tự nghiên cứu và tìm hiểu thì chẳng có gì bất giờ. Tôi đã đi Hội An, nó rất đẹp nhưng không thể nào là điểm đến hay thành phố số một thế giới được.

Sau đây là những gì bạn cần biết về tạp chí Travel and Leisure, vốn bầu chọn Hội An là thành phố tuyệt vời nhất thế giới:

  1. Đây là một tạp chí xuất bản mỗi tháng với lượng độc giả theo ước tính 800,000 đến 4 triệu. Có thể nói là tương đối nhỏ so với quy mô của những tạp chí hay trang web đánh giá khác.
  2. Cái gọi là danh hiệu thành phố hàng đầu thế giới là cuộc khảo sát độc giả mỗi năm nên rất dễ bị thao túng.
  3. Tất cả chỉ là ý kiến và đánh giá riêng của độc giả chứ không dựa trên tiêu chuẩn nhất định.

Báo chí nước nhà thì ngay lập tức đăng tải để tự sướng với thành tích ảo này. Nhưng dù yêu đất nước này bao nhiêu thì chúng ta cũng phải thực tế nhìn nhận và đánh giá. Hội An rất cổ kính và quyến rũ, nhưng nó không thể nào là thành phố hàng đầu thế giới được. Nó có thể là một trong những điểm đến được quan tâm hay đánh giá cao, nhưng khó mà vượt mặt hàng trăm điểm đến khác trên thế giới.

Là người đã đi Hội An vài lần, tôi tự tin là mình có đủ trải nghiệm và hiểu biết để đánh giá.

  1. Về ẩm thực thì Hội An không đa dạng. Trừ những khách sạn 5 sao hay những quán có tên tuổi lâu đời thì đa số nấu theo kiểu phổ thông. Bạn có thể ăn cao lầu, mì quảng hay bánh mì ở bất cứ nơi đâu chứ không riêng gì Hội An.
  2. Về phương tiện đi lại thì rất hạn chế. Vì đường nhỏ và chật nên chỉ có thể tham quan bằng đi bộ, xe đạp hoặc bây giờ thuê Grab Bike chở. Vì rất nhỏ nên đi tầm 1 tiếng là hết, mọi thứ chủ yếu tậo trung trong bán kính 1km.
  3. Toilet công cộng rất tệ, không đùa đâu. Thật khó hiểu, một khu du lịch nổi tiếng của cả nước mà chỉ có vài nhà vệ sinh. Không những vậy mà nó rất dơ và hôi. Đi vào là không mất hết nhu cầu ăn uống.
  4. Về di tích lịch sử thì chỉ có vài căn nhà cổ và cây cầu. Những điểm đó rất đẹp nhưng phải thừa nhận là không là gì so với những biểu tượng của Paris, cố đô Kyoto, Venice hay Rome được.

Chúng ta có quyền và nên tự hào về Hội An nhưng không thể ảo tưởng. Hội An ngày càng trở nên tồi tệ, như bao điểm du lịch khác trong nước. Việc tự sướng quá đà chỉ là chúng ta quên đi trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ nó để rồi sau này vỡ mộng vì thành tích ’thành phố số 1’ kia chẳng có ý nghĩa gì.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hoian