BÁO CHÍ VÀ GÁI VIỆT: THẾ HỆ HƯỞNG THỤ

[BÁO CHÍ VÀ GÁI VIỆT: THẾ HỆ HƯỞNG THỤ] Khi tôi và những người bạn ngồi với nhau nói về con gái Việt Nam thời nay thì ít nhiều sẽ dùng những từ tiêu cực để miêu tả. Như: “Mày con chừng con kia, nó chỉ muốn lợi dụng mày,” “Con gái bây giờ chỉ muốn tiền” hay câu phổ biến của mấy anh trai “Gái Việt dễ cua chết mẹ, vung tiền là đổ liền.” Ngay cả những Tây ba lô khi tới đất nước này cũng bị nhiễm cái suy nghĩ đó, rằng nếu có tiền thì con gái xứ này sẽ tự bu vô là đổ sụp trước chân bạn. Bỏ qua thể chế hay tác động gia đình, điều tôi muốn đề cập ở đây là vai trò của truyền thông trong việc tạo ra hình ảnh đó.

Tôi cực kỳ ghét những tư tưởng như sau: “Con gái không cần học cao, sau này lấy chồng là đủ,” “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng” hay câu kinh điển “Điều giỏi nhất của tôi là ngoan” Ngọc Trinh. Lớn lên trong một xã hội truyền thống nửa mùa, các cô gái Việt Nam đang dần bị báo chí định hướng để trở thành một thế hệ thực dụng. Các cô gái sẽ ít nhiều suy nghĩ: “Mình đi làm mỗi tháng chưa được chục triệu, cặp với thằng có tiền thì không cần làm gì cũng được sướng.”

Hàng này trên các trang báo, độc giả bị đắm chìm trong những bài báo về các cô gái trẻ đẹp đổi đời chỉ quen hay cặp bồ với đại gia. Dần dần nó phát triển một tư tưởng mà tôi cho rằng vô cùng nguy hiểm đối với tương lai của thế hệ trẻ, nhất là đối với các cô gái. Nó âm thầm truyền thông điệp rằng: “Bạn là con gái thì không cần phải học giỏi, không cần chăm chỉ làm việc đâu. Bạn chỉ cần đẹp rồi cặp với một anh đại gia nào đó là có tiền.”

Cho nên không quá khó hiểu vì sao dần dần xu hướng sống hưởng thụ lại trở nên phổ biến. Chẳng khác gì quảng bá cho văn hoá ‘dùng vốn tự có để kinh doanh’ hay ‘yêu để kiếm tiền.’ Rồi tự hỏi sao gái Việt bị khinh và mất giá trong mắt mọi người. Từ đó, một thế hệ ăn bám sống thực dụng được sinh ra và lớn lên.

Tôi thì không thích điều này vì trong mắt tôi, con gái Việt hơn kém nhau không ở tấm chồng hay người yêu. Điều này có thể đúng trong một xã hội phong kiến hay trong một nền kinh tế bao cấp nơi sức mạnh quyết định tương lai. Nhưng trong kỷ nguyên sáng tạo hiện tại, một cô gái với trí tuệ có ngang sức mạnh với một hàng người, vì giá trị của kiến thức là vô tận.

Hãy tìm một người để củng cố mình chứ không phải một người để bị lệ thuộc. Thay vì hấp thụ tư tưởng ‘phận gái thuyền quyền’ hay ‘phụ hơn nhau ở tấm chồng’ thì hãy trở nên độc lập. Những cô gái cặp với đại gia nói những câu sáo rỗng không hề đại diện cho bạn hay thế hệ phụ nữ Việt Nam hiện đại. Báo chí và truyền thông không phải là nơi bạn cần tìm đến để tìm kiếm động lực, vì nó chỉ làm cho bạn ảo tưởng và sản sinh ra một con người nhu nhược. Không ai khác ngoài bạn đang nắm sức mạnh phát triển sự nghiệp và biến đổi cuộc đời mình.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gai