MIỀN TÂY THỜI CNXH: TỪ VỰA LÚA THÀNH VÙNG TRŨNG

[MIỀN TÂY THỜI CNXH: TỪ VỰA LÚA THÀNH VÙNG TRŨNG] Nếu bạn muốn chứng kiến tận mắt thất bại của CNXH thì hãy đến Miền Tây.  Từ vựa lúa của đất nước, sau gần 5 thập niên theo chính sách kinh tế tập trung, miền đất trù phú này đã trở thành một vùng trũng. Bây giờ khi nhắc đến nơi này, người ta sẽ nghĩ đến cái nghèo, nghèo và nghèo. Con trai thì bỏ nhà đi làm thuê, còn con gái thì bỏ xứ theo chồng làm dâu xứ lạ.

Vì sao lại đến nông nỗi này, ai đã cướp đi sự thịnh vượng của miền đất này? Bài viết này không thể liệt kê và phân tích kỹ từng điều một, chỉ có thể tóm gọn thôi. Sau đây là những lý do vì sao Miền Tây lại nghèo:

1 – NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM: Cái câu hát quen thuộc “Về miền Tây gạo trắng nước trong” bây giờ chỉ là quá khứ vì nước sông ở đây không còn trong sạch như trước đây nữa. Các bạn có biết người ta gọi Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là cái gì không? Là cái toilet của Đông Dương. Vì nước sông Mekong chảy từ Trung Quốc, sang Lào và Campuchia rồi kết thúc ở Việt Nam – trước đây vốn được coi là biểu tượng bây giờ đã trở thành bãi rác. Chính quyền thì làm lơ để các doanh nghiệp địa phương đổ rác thải xuống. Người dân sinh hoạt  bao năm nay trên con sông này khiến nó trở nên quá tải. Nhà nước thì gần như không có kế hoạch gì để giải quyết hay giải cứu nó.

2 – GIÁO DỤC KÉM: Vì sống ở miền sông nước nên trẻ em ở Miền Tây gặp rất nhiều khó khăn trong việc đến trường, nhất là nhữnh gia đình sống xa trung tâm và phải di chuyển bằng xuồng. Vì vậy nên vùng đất này có tỷ lệ nghỉ học gấp 3 lần cả nước. Đi lại là một chuyện, học phí và tiền bạc là một vấn nạn khác. Nhiều hộ gia đình Miền Tây bây giờ nghèo tới độ không có tiền cho con đi học, thiếu thốn tới mức bộ quần áo đồng phục cũng không mua được. Cho nên nhiều cha mẹ cho con đi học để đủ đọc biết rồi nghỉ học. Chuyện tưởng như đùa nhưng bây giờ vẫn còn phổ biến. Nếu muốn thấy thì hãy đến một quán ăn nào đó ở Sài Gòn vì xác suẩt cao là những em phụ quán đến từ Miền Tây.

Vì ăn học không đến nơi đến chốn nên nghèo vẫn hoàn nghèo, từ đời ông đến đời cha, rồi từ đời cha đến đời còn. Cái nghèo cứ bám theo họ không ngừng nghỉ. Không có kiến thức và bằng cấp nên không thể nào tiến thân. Những ai may mắn học xong cấp 2-3 thì rời quê đi làm thuê ở các khu công nghiệp ở Đồng Nai hay Bình Dương.

Vì không được ăn học đến nơi đến chốn nên nông dân Miền Tây làm nông theo kiểu truyền thông, không khoa học nên năng suất rất thấp. Họ chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Vấn nạn đau lòng nhất là các cô gái nghèo đã phải bán mình lấy những người tuổi cha tuổi chú của mình để trả hiếu cho cha mẹ. Nghèo đói sinh bần cùng, ngu si sinh liều mạng.

3 – NÔNG DÂN KHÔNG CÓ TƯ HỮU: Như bao nông dân khác trên khắp miền đất nước, người nông dân Miền Tây tuy sinh sống và làm việc trên quê hương mình nhưng họ không phải là chủ. Việc không được sở hữu đất đai tạo ra nhiều vấn đề. Họ đứng trước nguy cơ bị quy hoạch bất cứ lúc nào. Vậy thì chẳng có lý do gì để phấn đấu khai thác cả, khi thành quả sẽ không thuộc về mình.

4 – CƠ SỞ HẠ TẦNG LẠC HẬU: Nếu bạn đã đi Miền Tây thì sẽ thấy đường xá rất nhỏ và hẹp, như đường làng ở xứ người ta. Trên đường xe máy, xe đạp và xe tải chen nhau giành lối đi. Một trung tâm nông nghiệp của đất nước nhưng không hề có đường cao tốc, trừ Cao Tốc TPHCM – Trung Lương. Cho nên tốc độ di chuyển ở Miền Tây rất chậm. Ngay cả hai cay cầu biểu tượng, Mỹ Thuận và Cần Thơ, cũng do Úc và Nhật tài trợ. Còn chính quyền đang ở đâu và làm gì? Miền Tây muốn phát triển nhưng họ không có công cụ để làm điều đó. Ai đã giới hạn sự phát triển của vùng đất này?

5 – VĂN HOÁ NHẬU: Nói tới đây thì ít nhiều người sẽ phẫn nộ hoặc phì cười. Nhưng ăn nhậu đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người dân xứ này, nhất là đàn ông con trai. Nhắc tới Miền Tây thì người ta sẽ nghĩ đến nhậu. Nhậu là cách người dân nơi này đoàn kết, ăn vui và chia buồn với nhau. Thời trước thì không biết thế nào nhưng dưới CNXH thì bia rượu đã tiêu diệt dũng khí của người dân vùng đất này rồi.

6 – CNXH VÀ THAM NHŨNG: Đây là lý do chính và lớn nhất đang kìm nén sự phát triển của Miền Tây. Sau gần 5 thập niên sau giải phóng, họ đã nhận được gì? Hãy tưởng tượng bạn đã nghèo, nhưng đi làm giấy tờ thì phải đút lót, sống thì không dám bị bệnh vì không có tiền khám, con cái bạn phải đi học ở những trường học tồi tệ nhất, rồi bị cai quản bởi những viên quan chức ăn không trừ thứ gì. Bạn còn gì trong cuộc sống? CNXH và tham nhũng đã cướp đi tất cả rồi.

KẾT LUẬN: Bạn có thể nói người Miền Tây lười biếng, gái Miền Tây chỉ muốn lấy chồng ngoại và đàn ông Miền Tây hám nhậu. Nhưng ai đã lấy đi động lực phát triển và tiềm năng của nơi này? Đâu có người dân Miền Tây nào muốn thấy tiền thuế của họ bị lãng phí, cũng đâu có cha mẹ Miền Tây nào muốn con mình bỏ học, cũng như không có gia đình Miền Tây nào muốn con mình bỏ đất ra đi.

Nhưng dưới CNXH, họ không thể phát triển. Họ không thể làm giàu trên quê hưởng của họ được. Cho dù nếu muốn thì ai cho họ làm điều đó. Người Miền Tây đã bị trói chân bởi chính sách nông nghiệp hợp tác xã, họ đã bị kìm nén khi không có cơ sở hạ tầng để kết nối với kinh tế cả nước. Miền Tây nghèo, nhưng chính CNXH đã đem đến sự bần cùng đó cho họ. Miền Tây là vựa lúa nhưng dưới CNXH nó đã trở thành vùng trũng.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

mekong