DU HỌC: Ở LẠI HAY VỀ – A FLYING ANDREW VS KU BÚA

[DU HỌC: Ở LẠI HAY VỀ – A FLYING ANDREW VS KU BÚA] Trước tiên, nếu bạn trông chờ tôi đả kích cậu bạn trong hình thì sẽ hơi thất vọng. Tôi chỉ không đồng ý với quan điểm anh ta thôi. Chủ đề “Du học xong, nên về hay ở” được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, nhất là mỗi khi kỳ thi Đường Lên Đỉnh Olympia kết thúc. Thời đại này là thế giới phẳng, đối với tôi biên giới không còn ý nghĩa nữa. Nơi nào tốt để phát triển thì tới, chất xám phải được tận dụng tối ưu nhất.

Dù mạnh miệng chửi chính quyền nhưng tôi luôn muốn các du học sinh và Việt kiều về để thay đổi đất nước dù ít hay nhiều. Nhưng chỉ khi bạn đủ điều kiện, có quốc tịch nước khác để bảo vệ bản thân, biết mình cần phải làm gì và có thể phát triển được. Làn sóng này sẽ tiếp tục gia tăng chứ không hề suy giảm.

Nhưng trước đi hãy so sánh việc ở lại hay về nhé:

1. Ở lại Phương Tây bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp theo triết lý ‘chế độ nhân tài.’ Về Việt Nam thì có quy luật: “Nhất hậu duệ, nhìn quan hệ, ba tiền tệ và trí tuệ thì mặc kệ.”
2. Ở lại Phương Tây bạn sẽ nhận được mức lương đủ sống hoặc cao, mỗi năm đi du lịch vài lần. Về Việt Nam thì bạn sẽ sống sao với lương khởi điểm 5 triệu?
3. Ở lại Phương Tây bạn có thể nhập tịch và trở thành công dân của một nước phát triển. Về Việt Nam bạn chỉ là công dân CHXHCNVN.
4. Ở lại Phương Tây bạn được sống trong môi trường trong sạch. Về Việt Nam bạn phải hít khói bụi trong môi trường bị ô nhiễm.
5. Ở lại Phương Tây bạn sẽ có tự do ngôn luận và quyền lợi được đảm bảo. Về Việt Nam khi bất đồng với chính quyền thì bị quy là phản động.
6. Ở lại Phương Tây con cái bạn sẽ được sống trong xã hội trong lành. Về Việt Nam con cái bạn sẽ bị tẩy não.
7. Ở lại Phương Tây mỗi khi bị bệnh bạn được đi khám miễn phí. Về Việt Nam khi bị bệnh thì “đầu tiên, tiền đâu.”
8. Ở lại Phương Tây nếu thất nghiệp hay tai nạn thì bạn vẫn có trợ cấp. Về Việt Nam nếu bị tai nạn thì sống như chết nếu không có tiền.
9. Ở lại Phương Tây khi về hưu bạn không sợ chết đói vì có lương hưu. Về Việt Nam thì khi về già thì lương hưu của bạn chỉ mua được mì gói.
10. Ở lại Phương Tây thì bạn không cần phải lo lắng về tương lai đất nước CHXHCNVN. Về Việt Nam thì bạn gánh chịu tương lai của nước CHXHCNVN.

Việc kêu gọi trở về trong khi trắng tay là một sự mạo hiểm và suy nghĩ vô trách nhiệm. Ở đâu cũng có tốt xấu nhưng ở Việt Nam thì tham nhũng là quy luật. Sẽ vô cùng ngu ngốc nếu bỏ qua những yếu tố trên. Việt Nam là sân chơi riêng cho một nhóm lợi ích có tiền và quan hệ chính trị chứ không phải có toàn dân.

Hãy ra đi nếu có thể và hãy về nếu muốn. Muốn làm gì thì trước tiên an toàn nhất là có quốc tịch nước khác để không bị xách nhiễu. Đất lành chim đậu, chim non mà về thì đất nhậu chim luôn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
flyingandrew