BIG C, QUẦN ÁO VIỆT VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG – AI ĐÚNG?

[BIG C, QUẦN ÁO VIỆT VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG – AI ĐÚNG?] Tôi mới trở về nhà từ Big C. Mấy hôm nay trên mạng um sùm việc Big C ra quyết định là sẽ không nhận hàng dệt may Việt Nam nữa khiến tôi cảm thấy tò mò. Cho nên sẵn tiện cần đi siêu thị thì tôi lại chọn đi Big C mặc dù đã 6 tháng rồi không bước chân vào. Khi tôi tới nơi thì đập vô mặt tôi là một siêu thị quá xuống cấp từ bãi gửi xe, quầy bán cho tới bên trong siêu thị. Tôi có cảm giác là nhà quản lý hay chủ đầu tư từ lâu đã không còn quan tâm tới việc bảo quản nữa.

Sau đây là vấn đề mà bạn cần biết về vụ việc:

  1. Big C đưa ra thông báo là sẽ không nhận thêm hàng dệt may Việt Nam nữa khi hợp đồng hiện tại chấm dứt.
  2. Big C muốn phát triển nhãn hiệu của riêng mình nên hạn chế mua hàng từ bên ngoài.
  3. Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cho rằng đó là phân biệt đối xử.
  4. Báo chí thì nói rằng hàng Việt đang bị kỳ thị trên chính đất nước mình.
  5. Một số người tiêu dùng thì lên tiếng kêu gọi tẩy chay Big C.

Vậy ai đúng? Tôi nghĩ chúng ta cần bình tĩnh để nhận xét và phân tích. Big C là một siêu thị và mô hình của họ là mua sỉ bán lẻ với mức giá tương đối thấp cho người có thu nhập dưới trung bình. Có thể nói rằng ngành siêu thị là ngành với mức lợi nhuận thấp nhất và chuỗi siêu thị của Thái này cũng không phải là ngoại lệ.

Để giải quyết vấn đề trên thì các chuỗi siêu thị trên thế giới đang đi theo xu hướng tự sản xuất rồi đem bán, tức tự làm ra nhãn hiệu của mình thay vì mua lại hàng từ nhà cung cấp, để tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận. Nếu bạn ở Úc thì đã quá quen với thương hiệu Homebrand của chuỗi siêu thị Woolworths. Ở Anh thì quen với Kirkland của Costco. Còn nói gần thì ở Việt Nam chúng ta có sản phẩm riêng như Aeon, Coop hay VinMart. Mô hình tự làm ra sản phẩm mang nhãn hiệu riêng là điều đã phổ biến từ lâu của các siêu thị. Big C cũng không hề khác biệt, họ khó mà cạnh tranh lại với các chuỗi khác nếu không làm theo.

Quay lại câu chuyện hàng dệt may trong Big C. Tôi đã đến coi và thú thật là các mặt hàng thực sự không thuyết phục, kèm theo giá cả cao hơn ở ngoài nên dễ hiểu vì sao lại bán không được. Nhưng ai đã đưa ra quyết định đó? Big C? Không, chính bạn. Bạn đã đi vào Big C và xem quần áo bán ở đó chưa. Tôi nghĩ nếu đã đi thì bạn cũng sẽ như tôi và bao người tiêu dùng cùng quan điểm quyết định tiêu tiền ở chỗ khác. Các bạn kêu gọi tẩy chay Big C vậy có mua quần áo Việt đang bán trong đó không? Tôi cá là không.

Phải tự hỏi thêm là tại sao những nhãn hiệu chất lượng khác lại không phàn nàn? Đừng đổ lỗi cho Big C trong khi họ đang làm điều mà chính những khách hàng như tôi và bạn đang muốn. Tôi rất ủng hộ hàng Việt, những thứ tôi đang mặc là Made In Vietnam. Nhưng bạn không thể núp sau danh nghĩa ‘Yêu nước’ hay ‘Người Việt dùng hàng Việt’ để ép người ta mua được.

Người tiêu dùng Việt Nam đã đưa ra nhận xét bằng túi tiền của mình rồi. Họ vẫn mua quần áo Việt Nam nhưng không phải ở Big C, mà là chỗ khác. Họ vẫn ủng hộ doanh nghiệp Việt, nhưng ở Aeon Mall, Lotte Mart, Co-Op Mart, ngoài chợ hay hàng nghìn cửa hàng nhỏ lẻ ngoài đường.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

bigc