NGƯỜI TRẺ HONG KONG VS VIỆT NAM – CHẾ ĐỘ NÀO, NGƯỜI TRẺ ĐÓ

[NGƯỜI TRẺ HONG KONG VS VIỆT NAM – CHẾ ĐỘ NÀO, NGƯỜI TRẺ ĐÓ] Hôm nay ngày Chủ Nhật, mặc dù Đặc Khu Trưởng Hong Kong đã tuyên bố hoãn luật dẫn độ vô thời hạn nhưng các bạn trẻ Hong Kong vẫn kiên quyết tổ chức biểu tình. Trong mắt họ, hoãn thôi vẫn chưa đủ, một lời hứa không có mấy ý nghĩa và một lãnh đạo do họ không bầu chọn không đáng để họ tin tưởng.

Xét cho cùng thì bộ luật này không hề sai hay có ý xấu và nó cũng không trực tiếp đề cập tới riêng một đất nước nào. Nếu nó được thi hành ở nước khác như Việt Nam thì tôi cá rằng sẽ ít ai phản đối hoặc quan tâm vì nó không ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày, Người dân bình thường cũng sẽ khó hình dung và liên kết nó tới việc là sẽ tạo tiền đề để một chính quyền độc tài lạm quyền trong một đặc khu hành chính độc lập. Nhưng người dân Hong Kong, nhất là các bạn trẻ Hong Kong, thì không nghĩ vậy. Sự hiểu biết, tầm nhìn và kiến thức của họ đã lên tới đỉnh.

Nhìn các bạn trẻ Hong Kong, một người Việt Nam không thể nào không so sánh với các bạn trẻ trong nước. Họ sống thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm với bản thân và xã hội. Cuộc sống đối với họ là sáng đi cà phê rồi đi học, trưa thì đi ăn ở một quán nào đó, chiều tối thì hẹn hò với bạn bè ở các quán trà sữa hoặc địa điểm vui chơi. Về nhà thì vào trong phòng cầm điện thoại nói chuyện và quên mình trong những clip hài vô bổ trên mạng. Còn những vấn nạn nhu môi trường, giáo dục tồi tệ, chủ quyền hay tham nhũng? Những thứ đó quá vĩ mô và vượt tầm của họ nên chẳng ai quan tâm.

Tôi không trách các bạn trẻ Việt Nam nhưng không thể nào không chạnh lòng khi nhìn sang Hong Kong. Qua cuộc biểu tình năm 2014 và sự phản đối luật dẫn độ, chúng ta có thể thấy rõ ràng sự khác biệt của hai thế hệ trẻ trong hai môi trường khác biệt hoàn toàn.

Để hiểu vì sao lại có hiện tượng này thì chúng ta hãy nhìn vào nền tảng xã hội và giáo dục ở Hong Kong để so sánh với Việt Nam.

  1. Hong Kong là một đặc khu hành chính với hiến pháp và cơ chế tự do, người dân và cộng đồng thế giới vẫn coi nó là một lãnh thổ độc lập. Việt Nam là một đất nước bị một thể chế độc tài cai trị và kiểm soát tư tưởng người dân.
  2. Hong Kong thừa hưởng nền tảng pháp lý từ Đế Chế Anh, tự do ngôn luận và nguyên lý công bằng được khắc ghi trong hiến pháp. Việt Nam thì lại đi theo chuyên chế của CNXH, nơi tổ chức nắm toàn quyền.
  3. Hong Kong có nền giáo dục tự do, có thể cho là độc lập, mặc dù hiện tại thì càng ngày càng bị kiểm soát. Việt Nam thì lại có một hệ thống giáo dục tẩy não, nơi người ta nhồi vào đầu các bạn trẻ những thứ vô bổ.
  4. Hong Kong có tự do ngôn luận và quyền biểu tình, cho nên các bạn trẻ không sợ bị trả thù. Việt Nam thì đàn áp tất cả nỗ lực chống đối và nhốt con người trong nhà tù của nỗi sự hãi.
  5. Hong Kong được thừa hưởng nền kinh tế tư bản thị trường, một di sản người Anh để lại, nhờ vậy mà họ mới thịnh vượng và hiểu tầm quan trọng của tự do. Việt Nam thì lại bị kìm nén bởi nền kinh tế CNXH, một sai lầm chết người của nhà cầm quyền, nó đã tiêu diệt sự sáng tạo và động lực con người.

Chế độ nào, con người đó. Môi trường tự do tạo ra những con người độc lâp, môi trường độc tài sinh ra những con rối chỉ biết nghe lời. Mặc dù các bạn trẻ Hong Kong có thể ở cùng mức tuổi với những người trẻ ở Việt Nam, nhưng về ý thức hệ và trình độ văn minh thì họ đã đi trước cả chục thế hệ.

Các bạn trẻ Việt Nam hiện tai đang làm gì? Chắc họ đang tự sướng ở quán xá nào hoặc đang bình luận về những tấm hình của mấy trai xinh gái đẹp trên Facebook hoặc Instagram. Tệ hơn thì bây giờ họ đanh ngồi ở các quán nhậu vỉa hè nói tầm xàm về tất cả những thứ trên đời. Đối với họ, đó là cuộc sống. Hãy nhìn sang Hong Kong và tự nhục đi. Thanh viên Việt Nam bây giờ không còn tồn tại nữa, họ đã chết rồi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Vnhk