HONG KONG EXTRADITION LAW – LUẬT TRUNG QUỐC VS HONG KONG

[HONG KONG EXTRADITION LAW – LUẬT TRUNG QUỐC VS HONG KONG] Trong tuần vừa qua ở Hong Kong, theo ước tính đã có tầm hai trăm ngàn đến một triệu người dân đã xuống đường để biểu tình phản đối bộ luật dẫn độ, một thứ có thể đe doạ sự độc lập của đặc khu hành chính này.

Bộ luật này có thể có ý tốt để giải quyết vấn đề dẫn độ tội phạm. Mặc dù nó không hề đề cập tới chữ ‘Trung Quốc’ nhưng cũng không cần để lập nền tảng cho phép chính quyền CS Trung Quốc gia tăng mức lạm quyền của mình.

Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu Trung Quốc là một nước dân chủ, sẽ không có ai phản đối nếu Đại Lục có một hệ thống pháp luật minh bạch và công bằng. Nhưng hai hệ thống của Trung Quốc và Hong Kong khác nhau như đêm và ngày. Sau đây là vài điểm khác biệt (lưu ý – tôi không phải dân chuyên luật nên có nói gì sai xin mọi người sửa):

  1. Trung Quốc là một nước độc tài. Hong Kong tuy được gọi là một đặc khu hành chính nhưng mọi người đều coi nó là một lãnh thổ hoặc quốc gia độc lập.
  2. Trung Quốc có hệ thống luật pháp do ĐCSTQ thiết lập và áp đặt. Hong Kong thì có hệ thống Basic Law (Luật Cơ Bản – Hiến Pháp), một di sản đế chế Anh để lại.
  3. Trung Quốc kiểm duyệt thông tin và ngôn luận. Hong Kong thì công nhận tự do ngôn luận và nguyên lý công bằng trước pháp cho công dân của mình.
  4. Trung Quốc có hệ thống toà án vốn là một nhánh của ĐCSTQ. Hong Kong có hệ thống toà án độc lập (ít ra là trên nguyên tắc).
  5. Trung Quốc bổ nhiểm thẩm phán thông qua sự lựa chọn nội bộ của ĐCSTQ, thường là đảng viên hoặc người trong hệ thống. Hong Kong có thẩm phán được bổ nhiệm bởi Đặc Khu Trưởng.
  6. Trong hệ thống Trung Quốc, bạn là người có tội cho tới khi chứng minh được mình vô tội. Dưới hệ thống Hong Kong, theo nguyên lý cơ bản, bạn vô tội cho đến khi người ta chứng minh được bạn phạm tội.
  7. Ở Trung Quốc, cảnh sát có thể bắt bạn bất cứ lúc nào vô điều kiện và thời hạn. Ở Hong Kong, ít ra là theo nguyên tắc và luật pháp, thì cảnh sát cần giấy phép của toà án để bắt và khám xét bạn.
  8. Ở Trung Quốc, biểu tình là quốc tội đe doạ đến an ninh quốc gia. Ở Hong Kong thì biểu tình là một quyền cơ bản, đó là vì sao bạn thấy người dân Hong Kong xuống đường còn ở Trung Quốc thì không.

Người dân Hong Kong vốn sống trong tự do bấy lâu nay, không thể và không bao giờ chấp nhận hệ thống độc tài của Trung Quốc được. Họ lo sợ rằng nếu bộ luật dẫn độ thông qua, bất cứ người dân nào cũng có thể bị buộc tội và dẫn độ sang Trung Quốc, nơi họ sẽ mất đi quyền lợi và chờ ngày chờ chết. Họ biểu tình vì trong tương lai, tự do ngôn luận ở Hong Kong sẽ không còn.

Tôi đã đến Hong Kong cách đây 10 năm và choáng ngợp trước sự hoa lệ của nó. Nhưng càng ngày dưới sự lấn át của Đại Lục, Hong Kong đã không còn là hòn ngọc của ngày xưa nữa. Hong Kong là Hong Kong, cầu xin nó không bao giờ trở thành một phần của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

china-vs-hongkong