HÃY NHƯ ANH BA SÀM – NGƯỜI CS THỨC TỈNH

[HÃY NHƯ ANH BA SÀM – NGƯỜI CS THỨC TỈNH] Tôi gần như chưa từng có lời tích cực nào nói về người CS vì theo tôi khái niệm “nhà CS lương tâm” là một nghịch lý. Nhưng đây là một ngoại lệ. Tôi quá trẻ để có thể so sánh với bất cứ ai. Bắt đầu gõ phím vào năm 2013 thì tôi biết tới blog Anh Ba Sàm của Nguyễn Hữu Vinh.

Ban đầu tôi cứ ngỡ là một blog tự động chép bài để câu view hoặc lưu thông tin. Nhưng thật bất ngờ khi tôi biết người đằng sau nó là ai. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi biết về lý lịch của ông ta.
Anh Ba Sàm sinh ra trong một gia đình CS gốc lớn, chỉ cần nhìn sơ yếu lý lịch thôi là đủ hiểu. Cha của ông ta từng là uỷ viên Trung Ương ĐCS, nguyên bí thư tỉnh Thanh Hoá và cựu đại sứ Việt Nam tại Liên Xô. Với gốc gia đình đó, Ba Sàm đã vào học trường Đại Học An Ninh và ra trường làm sĩ quan công an.
Với lý lịch đó, ai cũng nghĩ rằng ông ta sẽ tiếp tục làm việc và thăng chức trong bộ máy chính trị như truyền thống gia đình. Nhưng không, ông ta từ bỏ nó. Vì chứng kiến tận mắt sự thối nát của cỗ máy cầm quyền, sự tha hoá quyền lực và sự suy tàn của đất nước, Nguyễn Hữu Vinh đã thức tỉnh.
Ông ta xin ra khỏi ngành và làm trong tư nhân. Sau một thời gian thì lập trang blog Ba Sàm vào năm 2007 để truyền tải thông tin cùng với cộng sự Nguyễn Thị Minh Thuý. Vào năm 2014 thì ông ta bị bắt và bỏ tù 5 năm. Nhưng ông ta không hối hận vì cho rằng đó là điều đáng làm.
Tôi không cần các thành viên của tổ chức phải làm gì qua to lớn cho đất nước hay quan trọng cho nhân dân. Tôi chỉ cần họ thức tỉnh như Anh Ba Sàm. Tôi chỉ cần họ làm người Việt Nam. Hãy Như Anh Ba Sàm, cảm ơn anh.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ba-sam