CS NGU HAY KHÔN – NHÀ CS THÔNG THÁI

[CS NGU HAY KHÔN – NHÀ CS THÔNG THÁI] Đọc những bài biết chửi nhà cầm quyền hiện tại, cũng như coi cách dân mạng châm biếm những danh ngôn thiếu chất xám của lãnh đạo khiến tôi tự hỏi một điều. ”ĐCS bây giờ khôn hay ngu?”

Câu trả lời tôi xin trả lời cuối bài. Đây là một câu hỏi hoặc ngộ nhận mà nhiều người mắc phải. Nếu nói họ ngu thì cũng không sai nhưng sẽ là sai lầm nếu nói họ không khôn hoặc không ranh ma lanh lợi.
Nếu phải dùng một thuật ngữ để miêu tả thể chế hiện tại thì tôi sẽ dùng ”chế độ độc tài” chứ không phải là CS hay CNXH. Vì sao tôi nói vậy? Vì từ lâu, họ đã biến đổi mình. ĐCS bây giờ không còn là ĐCS ngày xưa nữa. Họ không còn theo cái thuyết CNXH mà chỉ dùng nó để làm công cụ tuyên truyền.
Họ bây giờ đã:
1. Biết cân nhắc lợi ích. Đi hai hàng, miễn sao có lợi cho bản thân thì làm, bất chấp lý tưởng và đạo đức.
2. Biết mở cửa giao lưu với các nước trên thế giới và được ủng hộ cũng như công nhận. Ngay cả Mỹ và Châu Âu cũng coi ĐCS là chính phủ chính thức của đất nước.
3. Thay vì sử dụng triết học Marx Lenin để tẩy não thì biết tận dụng TV, truyền thông và báo chí để mị dân. Mỗi lần có sự kiện gì không muốn dân quan tâm thì dùng gái gú để đánh lạc hướng. Dân rất khoái coi mấy cái đó nên dần dần không còn mầy quan tâm tới xã hội.
4. Cho dân hưởng một chút tự do kinh tế để làm ăn kiếm sống. Để dân hưởng một mức độ tự do cá nhân vừa phải. Để dân không quá ngu nhưng không quá khôn để đe dọa vị thế của nhà cầm quyền.
5. Thay vì in tiền vô tội vạ thì biết cân nhắc. Biết tận dụng thị trường chứng khoán để kiếm lời và trái phiếu để tái cơ cấu và cân đối nợ.
6. Thay vì cô lập để thực hiện kinh tế bao cấp thì lại sử dụng kinh tế Keynes. In tiền vừa đủ để thúc đẩy hệ thống tài chính phát triển, kéo theo ngành BDS và cho dân cảm giác phồn vinh giả tạo.
7. Biết thu hút vốn và kêu gọi nhà đầu tư vào để phát triển. Thay vì bán hết cổ phần các công ty nhà nước thì chỉ bán phân nửa. Phân nửa cho tư nhân sở hữu để phát triển còn mình thì ngồi không ăn tiền.
8. Biết xây dựng tầng lớp tư bản đỏ để tạo ảo giác phồn vinh, cho thế giới nhầm tưởng rằng Việt Nam đang có thị trường cạnh tranh và linh động.
Với những điều trên thì khả năng để dân thực hiện đảo chính là gần không, vỡ nợ là cực thấp và ĐCS sụp đổi là điều không tưởng. Vậy ĐCS khôn hay ngu? Ngu, rất ngu, nhưng chỉ ngu trong các status chửi và những tấm hình chế của giới phản động thôi. Bạn thì sao, bạn nghĩ ĐCS bây giờ ngu hay khôn?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cnxh-then-now