CNXH VÀ ĐÀN ÔNG – ĐÀN ÔNG VIỆT VS TÂY

[CNXH VÀ ĐÀN ÔNG – ĐÀN ÔNG VIỆT VS TÂY] Tôi xin nói về một chủ đề mà bảo đảm tất cả chị em phụ nữ Việt Nam ai cũng khoái, đó chính là đàn ông Việt Nam. Hay nói chính xác hơn là nói xấu hay thậm chí chửi đàn ông Việt.
Nghe tới thôi là mấy chị em đã cười đau bụng rồi. Tôi xin nhìn về vấn đề này từ góc nhìn xã hội chính trị để kết luận rằng: “Chế độ nào, đàn ông đó.” Hay nói cách khác thì là cơ chế chính trị ảnh hưởng và quyết định tới tính cách và văn hóa con người, trong trường hợp này, đó chính là đàn ông Việt Nam.
Nhắc tới đàn ông Việt Nam hiện tại thì chê thôi chưa đủ, chửi thôi vẫn chưa xứng. Vì sao, vì bây giờ đàn ông Việt quá xấu. Tôi có thể liệt kê vô sô thói hư tật xấu như gia trưởng, ở dơ, nhậu nhẹt. Tồi tệ hơn là nạn đánh vợ, ngoại tình và vũ phu. Khốn nạn nhất là việc làm con người ta có thai rồi chối bỏ trách nhiệm.
Rồi so với đàn ông Tây thì đúng là quá khác, như trăng và mặt trời, như ngày và đêm, và như đứa con nít với một người trưởng thành tử tế. Đàn ông Tây thì đa số ga lăng, tuân thủ pháp luật, bảo vệ phụ nữ và lịch sự hơn rất nhiều. Nói tóm lại là đàn ông Tây trái ngược hoàn toàn với đàn ông Việt.
Nhưng có bao giờ các bạn tự hỏi vì sao không? Vì văn hóa? Có thể. Vì cách giáo dục? Một phần. Vì tính cách con người? Có thể cho là vậy. Nhưng còn yếu tố chính trị thì sao? Ở đây là thể chế. Tôi sẽ đặt ra những câu hỏi để giải thích vấn đề.
1. Đàn ông Tây ít ai đánh phụ nữ. Đó là vì họ ga lăng hay vì pháp luật Phương Tây xử nạn bạo hành với phái nữ rất nặng? Bạn thử đánh một cô gái ở Mỹ, Úc hay Châu Âu thử xem sẽ bị gì. Nhẹ là bị bắt, xử phạt, còn nặng thì vô tù ngồi chơi. Cơ chế quyết định tính cách.
2. Đàn ông Tây ít ngoại tình và chung thủy. Đó là vì họ yêu vợ hay vì luật ly hôn. Khi ly hôn họ phải chia tài sản đề đền bù cho người nữ. Cho nên nếu đơn phương ngoại tình, người đàn ông sẽ phải trả giá đắt. Nên họ không dám. Luật pháp ảnh hưởng đến hành vi.
3. Đàn ông Tây làm người yêu có thai sẽ giữ nuôi. Đúng là có trường hợp chối bỏ. Nhưng nhiều người trong số họ sẽ giữ và nuôi. Vì họ yêu đứa trẻ hay vì họ phải trả tiền sữa nuôi con? Đừng hòng có chuyện làm con gái người ta có thai rồi chạy. Cảnh sát sẽ tìm bạn, tòa án sẽ ép bạn trả tiền, và mỗi tuần số tiền sẽ tự động được trừ từ tài khoản của bạn. Pháp lý ép đàn ông phải có trách nhiệm.
Các bạn thấy chưa, nhất là các chị em phụ nữ Việt. Đâu phải ngẫu nhiên mà đàn ông Tây lại ga lăng hơn đâu. Vì cơ chế chính trị Phương Tây ép họ phải như vậy. Cơ chế quyết định tính cách con người. Trong trường hợp này, cơ chế xây dựng tính cách đàn ông Tây. Sự ga lăng và tử tế của họ là kết quả của chế độ dân chủ và nền pháp lý minh bạch.
Đàn ông Việt thì ngược lại. Vì sống trong một xã hội vô pháp luật, cho nên họ chẳng coi trách nhiệm ra gì. Đừng hiểu sai tôi. Đây là ý thức và hành vi cá nhân, mỗi người phải có nhận thức riêng. Nhưng yếu tố cơ chế là điều không thể bỏ qua.
Dưới CNXH, Việt Nam không có đàn ông, mà chỉ là một đám trẻ con lớn đầu. CNXH đã cướp đi dũng khí nam nhi của họ rồi. Nếu muốn sinh ra những đàn ông tử tế, hãy xây dựng một chế độ dân chủ cộng hòa. Nếu muốn có đàn ông chung thủy, hãy thành lập nền pháp lý công bằng. Và nếu muốn đẻ ra những chàng chính nghĩa, hãy xây dựng một thể chế để tạo ra những con người đó. Chế độ nào, đàn ông đó.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

n-ng-Vi-t-Nam