SOCIALISM COOL – CNXH TRONG MẮT NGƯỜI PHƯƠNG TÂY

[SOCIALISM COOL – CNXH TRONG MẮT NGƯỜI PHƯƠNG TÂY] CNXH đang trở thành một biểu tượng văn hóa xã hội ở Mỹ. Ở New York mới có một hiện tượng chính trị tuy nhỏ nhưng nói lên ít nhiều về tư duy chính trị của một số người Phương Tây.

Chuyện là Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên và ứng cử viên của đảng Xã Hội Dân Chủ Mỹ (Democratic Socialists of America), đã đánh bại Joseph Crowley của Đảng Dân Chủ để giành quyền đại diện trong quốc hội cho khu vực 14 của New York. Chủ trương của cô ta là dẹp biên giới để nhập cư tự do, đánh thuế người giàu lên tới 70% và tăng phúc lợi cho người nghèo.

Đây không có gì mới, làn sóng các đảng và ứng cử viên sử dụng thuật ngữ Socialism (CNXH) để quảng bá bản thân của mình ngày càng thịnh hành. Tiêu biểu nhất là Bernie Sanders khi tranh cử tổng thống 2016, một người tự hào gọi bản thân là người Chủ Nghĩa Xã Hội.
Nhiều bạn Việt Nam ghét CNXH thì khi nhìn vào sẽ mắc cười và sốc, vì không hiểu lũ điên kia suy nghĩ gì. Nhưng để tôi giải thích nguyên nhân vì sao CNXH lại trở nên “cool” hoặc thú vị trong mắt người Phương Tây.
1. Người Phương Tây chưa bao giờ sống qua chế độ CNXH. Cho nên CNXH chỉ là lý thuyết đẹp như mơ trong mắt họ, nơi mọi người bình đẳng, người giàu không quá giàu và người nghèo sẽ hết nghèo.
2. Từ Socialism (CNXH) được quảng bá không phải là tư tưởng chính trị, mà là lý tưởng để đấu tranh cho một xã hội công bằng. Nó đến từ sự lạm dụng của từ Social (Xã Hội) trong vô số thuật ngữ markting vô nghĩa như: social democrat (xã hội dân chủ), social right (quyền xã hội), social justice (công lý xã hội) và social welfare (an sinh xã hội). Theo thời gian từ Social và Socialism (Xã Hội và CNXH) trở thành một.
3. Cách nhanh nhất để kiếm phiếu là đánh vào sự lười biếng của người nghèo và tư duy thích làm ít mà hưởng nhiều của họ. CNXH đáp ứng được điều này. Với vô số hứa hẹn sẽ đánh thuế người giàu, cho tiền người nghèo, các ứng cử viên hốt phiếu nhanh không suy nghĩ.
4. Hollywood và những người nổi tiếng đã từ lâu biến những hình tượng CNXH trở thành những thánh nhân trong mắt người Phương Tây. Jane Fonda đã miêu tả chính quyền Bắc Việt là nạn nhân khi viếng thăm Hà Nội, các ngôi sao Hollywood làm phim ca ngợi Che (mọt nhà CNXH Cuba) và các nhà thời trang in mặt Che lên rồi biến nó thành thời trang. Cho nên đừng bất ngờ khi thấy Tây Ba Lô mặc áo HCM đi vòng quanh Việt Nam đầy tự hào.
5. Trường học Phương Tây dạy lịch sử thiên vị cho phe CNXH và dìm Mỹ và tư bản. Cho nên người trẻ Phương Tây có cái nhìn thiện cảm với chính quyền Trung Quốc, Việt Nam và CNXH nói chung.
Đó là tại sao người Phương Tây thích dùng từ Social và Socialism. Các ứng cử viên tranh cử cũng không ngần ngại sử dụng chủ trương để tiến thân. Trong mắt họ, CNXH rất cool và cao thượng, không tham lam như Cánh Hữu và chủ nghĩa tư bản.
Rất may dù đang trở thành làn sóng nhưng số lượng vẫn chưa la đa số. Nhưng với xu hướng hiện nay thì rất có thể CNXH sẽ trở thành chủ trưởng của phe cầm quyền trong tương lai. CNXH chỉ “cool” với những ai chưa sống qua nó.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cortez