DÂN VIỆT KHÔNG BIỂU TÌNH, CS KHÔNG SỤP ĐỔ – VÌ SAO

[DÂN VIỆT KHÔNG BIỂU TÌNH, CS KHÔNG SỤP ĐỔ – VÌ SAO] Nhìn dân chúng Venezuela xuống đường biểu tình đòi hỏi tổng thống Maduro phải từ chức để tổ chức một cuộc bầu cử mới, điều này khiến vô số người Việt Nam nhất là giới phản động từ trong và ngoài nước liên tưởng rằng điều này sẽ được lập lại ở trong nước. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Người dân Việt vẫn sống, ngoài đường xe vẫn chạy, vốn đầu tư vẫn chảy vô và đất nước vẫn bình thường.

Tại sao lại như vậy? Để hiểu vấn đề và giải thích vì sao dân Việt không biểu tình hay chế độ CS không sập thì chúng ta phải nhìn nhận những yếu tố sau.
1. ĐCSVN không còn là ĐCS và theo CNXH hoàn toàn nữa – Trên danh nghĩa thì là CNXH nhưng họ đã biến đổi chính sách theo tư bản từ lâu. Nhà nước vẫn chiếm đa phần nền kinh tế nhưng vẫn để cho khối tư nhân phát triển. Đất đai vẫn thuộc nhà nước quản lý nhưng người dân được sử dụng và sở hữu tài sản. Điều này cho phép họ phát triển và làm giàu dù rất khó khăn. Nhưng họ không đói tới mức như người dân Venezuela. Họ vẫn vui vẻ tạm chấp nhận với hiện tại. Họ không muốn thay đổi mà chỉ muốn an phận.
2. CHXHCN VIỆT NAM ĐƯỢC MỸ VÀ THẾ GIỚI CÔNG NHẬN VÀ ỦNG HỘ – Khác với Venezuela, chính quyền Việt Nam không chống Mỹ cực đoan hay hoàn toàn. Việt Nam dù mang danh nghĩa CNXH nhưng vẫn giao thương với thế giới. Doanh nghiệp Mỹ, Nhật, Hàn và Âu vẫn tới đây mở cơ sở làm ăn. Ngay cả Obama và Trump cũng không có động thái tiêu cực gì đối với Việt Nam. Cho nên khả năng có biến động chính trị là vô cùng khó, gần như không thể khi không có chính phủ phương Tây nào chống đối.
3. ĐA SỐ DÂN VIỆT KHÔNG QUAN TÂM – Nếu bạn ”phản động” như tôi thì sẽ nghĩ rằng toàn dân đang bất mãn và sẽ có cuộc cách mạng xảy ra. Nhưng không, thực tế hoàn toàn ngược lại, đa số người dân không quan tâm mà đang an phận. Bây giờ không tin thì bạn tắt Facebook và đi ra ngoài đời coi họ đang làm gì. Còn không thì thử vô quán cà phê hay trà sữa coi giới trẻ bây giờ đang nói chuyện về điều gì. Họ đang bàn tán coi em gái nào xinh, anh trai nào giàu hay quán nào mới mở. Còn gần đây thì họ đang sung sướng với chiến thắng của đội tuyển bóng đá ở giải Asian Cup 2019. Vậy lấy gì để có biểu tình hay thúc đẩy thay đổi?
4. PHẢN ĐỘNG ONLINE – Khác với người dân Venezuela, vốn chống chính quyền công khai và thường xuyên biểu tình – một phần vì họ là nước dân chủ nên không quá độc tài – dân Việt chỉ chủ yếu chống CS trên mạng. Cũng có những cá nhân vô cùng can đảm thực hiện Xã Hội Dân Sự ngoài đời công khai, nhưng rất hạn chế. Những ai biểu tình hay có tiếng nói thì đều bị bỏ tù. Cho nên hầu hết các cuộc tranh luận và hành động đều xảy ra trên Facebook, nơi người dân có thể chửi chính quyền thoải mái. Họ hô hào lật đổ, tái thiết lập hiệp định Paris, phe này chửi phe kia – nhưng rồi thôi, chửi xong rồi hết. Sau khi tắt Facebook thì họ vẫn có cuộc sống ngoài đời. Online thì chửi rất mạnh miệng còn khi ra đời thì im re. Vì ngoài đời họ không làm gì hoặc là được gì nên trên Facebook rất hùng hồn, khiến vô số người có sự ảo giác về sức mạnh. Giờ không tin thì có thể hỏi: “Mày chửi CS trên Facebook vậy ra ngoài đời có làm gì không?” Bảo đảm họ sẽ im lặng. Cho nên không thể so sánh với Venezuela được.
Đó là tại sao Việt Nam sẽ không cuộc đảo chính hay biến đổi chính trị nào. Đơn giản vì dân Việt không đói như Venezuela, không khổ tới mức phải ăn đồ thối. Siêu thị thì đầy đồ ăn, chợ thì đầy thịt, trung tâm thương mại thì đầy trai xinh gái đẹp check in. Giới trẻ thì đang đi làm, ai có điều kiện thì mơ tưởng tới việc đi du học định cư. Các gia đình giàu có điều kiện thì đi hai hàng, định cư lấy quốc tịch rồi trở về với danh nghĩa Việt kiều. Người nước ngoài thì coi Việt Nam là điểm đến khi lượng vốn đầu tư ngày càng tăng. Vậy khả năng để có sự thay đổi là gần không. Người Việt hiện tại không muốn sự biến động, họ không cần sự thay đổi, vì họ đã quen với xã hội này rồi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

g-ph-m