NÔNG DÂN AUSTRALIA ĐƯỢC $50 TRIỆU KHI BÁN ĐẤT –  BÀI HỌC TƯ HỮU

[NÔNG DÂN AUSTRALIA ĐƯỢC $50 TRIỆU KHI BÁN ĐẤT –  BÀI HỌC TƯ HỮU] Đây là câu chuyện của 3 anh em nhà họ Troutbeck: Edward, Garry và Keith. Từ bần nông chính hiệu họ đã trở thành triệu phú dollar 50 lần sau khi bán đất nông nghiệp của gia đình.

Cách đây hơn 80 năm, vào năm 1935, ông của họ đã mua 25 hectare đất nông nghiệp với giá 500 bảng Úc, tầm $870 AUD thời đó. Nếu tính lạm phát là 5%/năm thì $870 thời đó có giá $43,000 hiện tại. Lúc đó nó chỉ là vùng đất hoang, không làm ăn được gì. Nhưng gia đình nhà Troutbeck đã quyết định sinh sống, làm nông trại, chăn nuôi và làm ăn trên mảnh đất đó.
Rồi năm vừa rồi, khi thị trường bất động sản tăng giá theo phát triển kinh tế và dân số, miếng đất nông cách trung tâm Melbourne 45 phút lái xe đã trở thành mảnh đất tiềm năng để làm dự án. Một nhà đầu tư bất động sản đã quyết định mua lại 25 hectare của nhà Troutbeck với giá $50 triệu AUD.
Từ 3 gã nông dân chính hiệu, ba anh em Edward, Garry và Keith đã trở thành siêu đại gia. Đây có thể là một trong những thương vụ lời nhất. Từ $870 thành $50 triệu, lợi nhuận 57,471 lần.
Nhìn sự kiện này chúng ta có thể kết luận điều gì? Australia có chủ nghĩa tư bản, có tư hữu, có kinh tế thị trường và một hệ tài chính sinh động. Tài sản của dân được bảo vệ gần như tuyệt đối.
Nếu họ sinh ra ở đất nước Việt Nam CNXH thì có lẽ đã bị tịch thu hoặc bị quy là địa chủ rồi. Nông dân Việt Nam không hề được sử hữu đất đai của mình mà chỉ được quyền sử dụng 50 năm. Cho nên họ vẫn mãi nghèo. Sự thịnh vượng chỉ có thể được xây dựng ở một môi trường tư hữu thị trường của chủ nghĩa tư bản.
***Theo News-dot-com-dot-au
Ku Búa @ Cafe Ku Bú

Troutbeck