TAI NẠN GIAO THÔNG – LỖI TẠI AI

[TAI NẠN GIAO THÔNG – LỖI TẠI AI] Một vụ tai nạn là một chuyện đau lòng, còn 10,000 người chết mỗi năm chỉ là thống kê. Sống ở xứ này, một trong những mối nguy hiểm ai cũng phải đối mặt mỗi ngày chính là bị đụng xe. Nói tới thì truyền thông nhà nước sẽ lên án nào là ý thức dân kém hay văn hóa chạy bạt mạng. Nhưng hoàn toàn lờ đi nguyên nhân chính – cách quản lý đường xá và giao thông vô trách nhiệm của chính quyền.

Thử hỏi nguyên nhân là từ đâu?

1. Đường xá chật hẹp – Thời trẻ trâu tôi đã phượt từ Cà Mau ra tới Huế, giờ nghĩ lại thấy ớn ớn. Đường quốc lộ 1A thì như đường quê của xứ người ta, có chút xíu.
2. Xe tải và xe máy chạy cùng đường – Vì đường chật nên tất cả cùng chen lấn, mạnh ai nấy chạy, thân ai nấy lo.
3. Khu dân cư và công nghiệp kế bên nhau, thậm chí chung nhau – Người dân phải bất chấp mạng sống để chạy kế bên xe tải mỗi ngày.
4. Quản lý kiểm tra lái xe lỏng lẻo – Việc mua bán bằng là quá dễ.
5. Xe hơi bị đánh thuế 300% khiến dân phải đi cái xe máy – Mỗi lần đi xe máy mà đụng thì chỉ có chết hoặc bị thương nặng.

Vậy trách nhiệm thuộc về ai. Chẳng có người dân nào có quyền quyết định những điều trên. Cũng không có người dân nào muốn đối mặt với cái chết mỗi ngày đi làm. Chẳng có đất nước nào có giao thông lộn xộn như đất nước này. Ngay cả ở những nước nghèo như Campuchia họ vẫn có sự quy hoạch tốt hơn đất nước CNXH này.

Tôi cũng như 90 triệu người dân Việt Nam khác đều âm thầm cầu nguyện: “Mỗi ngày có tầm 27 người chết vì tai nạn giao thông, xin đừng để người đó là tôi.” Chia buồn cùng các nạn nhân đụng xe ở Long An.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
tngt